Nông dân Thái hoãn biểu tình ở sân bay Bangkok

Ngày 21/2, nông dân Thái Lan đã đồng ý trở về nhà, hoãn kế hoạch đưa hàng trăm máy kéo tới sân bay chính ở thủ đô Bangkok để gia tăng sức ép đòi chính phủ thanh toán tiền mua gạo theo chương trình trợ giá vốn bị chậm trễ nhiều tháng nay.

Đại diện của những người nông dân tập trung ở tỉnh Ayutthaya, cựu nghị sĩ Chada Thaiseth, đã xác nhận thông tin trên. Ông Chada cho biết chính phủ đã cam kết sẽ thanh toán tiền vào tuần tới và tiền thanh toán sẽ trả qua Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác nông thôn. Vì vậy nông dân sẽ trở về nhà và chờ chính phủ thực hiện cam kết. Tuy nhiên, ông Chada cảnh báo nông dân sẽ trở lại và cắm trại tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok nếu những khoản nợ quá hạn của họ không được thanh toán đúng như cam kết của chính phủ.

Nông dân ở các tỉnh miền Trung Thái Lan nghỉ đêm trên cao tốc Asia đêm 20/2 để chuẩn bị cho kế hoạch kéo đến sân bay Suvarnabhumi ngày hôm nay. Ảnh: Bangkok Post


Trước đó, khoảng 2.000-3.000 nông dân cùng với 800 máy kéo từ các tỉnh đã lên đường đổ về Bangkok tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ. Những người nông dân tham gia biểu tình cho biết họ muốn tiến hành cuộc biểu tình mang tính tượng trưng và không có ý định phong tỏa giao thông đường không như hồi năm 2008 - thời điểm người biểu tình từng buộc hai sân bay chính ở Bangkok phải đóng cửa trong hơn một tuần. 

Việc những người nông dân rút khỏi thủ đô sẽ bớt đi một mối lo đối với chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra vốn đang phải đối phó với các cuộc biểu tình chống chính phủ do ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản