Nông dân Ấn Độ tiếp tục biểu tình

Ngày 21/2, nông dân Ấn Độ đã nối lại cuộc biểu tình sau khi bác đề xuất hợp đồng 5 năm về giá hỗ trợ tối thiểu (MSP) của Chính phủ. Cảnh sát tại bang Haryana, miền Bắc nước này, đã buộc phải dùng hơi cay để giải tán đám đông và ngăn họ tuần hành về phía thủ đô New Delhi.

Chú thích ảnh
Nông dân biểu tình yêu cầu Chính phủ bảo đảm giá nông sản tại Patiala, Ấn Độ ngày 15/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Gần 200 tổ chức nông dân tham gia kế hoạch biểu tình này. Đám đông biểu tình cùng với các đoàn xe, máy móc nông nghiệp đã dựng trại từ ngày 13/2 ở khu vực giáp giới Shambhu, gần huyện Ambala cách New Delhi khoảng 200 km. Nhà chức trách triển khai hàng trăm cảnh sát và lực lượng bán dân sự được trang bị chống bạo động đến khu vực này.

Lãnh đạo các nhóm nông dân hối thúc chính quyền liên bang dỡ bỏ các rào chắn trên đường và cho phép họ tuần hành đến New Delhi. Trong khi đó, chính quyền liên bang kêu gọi các nông dân duy trì hòa bình và tuyên bố sẵn sàng tổ chức vòng đàm phán thứ 5 với nông dân để tìm giải pháp thích hợp.

Sau vòng đàm phán thứ 4 giữa đại diện Chính phủ với nông dân vào tối 18/2, Chính phủ Ấn Độ đã đề xuất hợp đồng 5 năm về MSP. Theo đó, các hợp tác xã sẽ ký hợp đồng với những nông dân trồng một số loại đậu hoặc ngô để mua nông sản theo MSP trong 5 năm tới, không có giới hạn về số lượng thu mua. Chính phủ thiết lập một cổng thông tin riêng để phục vụ việc triển khai MSP.  Tuy nhiên, những người đứng đầu các hiệp hội nông dân Ấn Độ đã bác đề xuất này vì cho rằng không mang lại lợi ích cho nông dân.

Nông dân Ấn Độ đã tiến hành cuộc biểu tình “Delhi Chalo - Delhi thẳng tiến” từ ngày 13/2, dẫn tới tình trạng đụng độ giữa các lực lượng an ninh và những người biểu tình ở bên ngoài thủ đô Delhi. Mục đích chính của cuộc biểu tình là nhằm đảm bảo pháp lý liên quan MSP, yêu cầu thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Swaminathan, lương hưu cho nông dân và công nhân trang trại, miễn nợ trang trại, không tăng giá điện, khôi phục Đạo luật thu hồi đất năm 2013…

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nông dân Ba Lan phong tỏa hoàn toàn biên giới với Ukraine
Nông dân Ba Lan phong tỏa hoàn toàn biên giới với Ukraine

Ngày 20/2, nông dân Ba Lan đã biểu tình trên khắp đất nước, phong tỏa gần như hoàn toàn biên giới Ukraine và làm gián đoạn giao thông trên toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN