Nội các mới của Australia tuyên thệ nhậm chức

Sáng 21/9, tại thủ đô Canberra, nội các mới của tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã tuyên thệ nhậm chức trước Toàn quyền Peter Cosgrove.


Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trả lời báo giới sau khi công bố nội các mới ở thủ đô Canberra ngày 20/9. Ảnh: THX/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Australia, thành phần nội các mới sau đợt cải tổ của tân Thủ tướng Turnbull gồm 21 bộ trưởng, tăng so với nội các cũ gồm 19 bộ, với nhiều nghị sỹ trẻ hơn và có tới 5 nữ, trong đó bà Marise Payne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Australia. Phát biểu sau cuộc cải tổ, Thủ tướng Turnbull tuyên bố nội các mới sẽ là nền tảng cho một "chính phủ của thế kỷ 21" và là một "chính phủ cho tương lai".


Cuộc cải tổ nội các của tân Thủ tướng Turnbull đã khiến một số nghị sỹ đảng Quốc gia trong liên đảng cầm quyền Tự do-Quốc gia lo ngại về bộ máy chính phủ cồng kềnh khi có tới 21 bộ, trong đó có 2 vị trí mới thuộc về người của đảng Tự do. Các nghị sỹ này cho rằng về mặt kỹ thuật, đáng lẽ đảng Quốc gia cũng phải được thêm một ghế trong nội các mới.


Trong cuộc cải tổ được tiến hành gần 1 tuần sau khi bất ngờ vượt qua cựu Thủ tướng Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng Tự do và trở thành lãnh đạo đảng này, ông Turnbull đã bổ nhiệm mới và chuyển đổi nhiều vị trí, song vẫn giữ lại một số bộ trưởng chủ chốt như Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Bộ trưởng Thương mại Andrew Robb, Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt và Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới Peter Dutton.


Theo kế hoạch, phiên họp nội các đầu tiên cũng sẽ được triệu tập trong ngày 21/9.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản