Thủ tướng Australia công bố nội các mới

Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã chính thức công bố thành phần Nội các mới, 6 ngày sau khi ông đánh bại cựu Thủ tướng Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu.


Tân Thủ tướng Malcolm Turnbull và vợ Lucy xuất hiện chiều 19/9.


Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 14/9 đã đánh bại cựu Thủ tướng Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu “chóng vánh” trong nội bộ đảng Tự do và trở thành lãnh đạo Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền.


Dự kiến Nội các mới sẽ sớm tuyên thệ nhậm chức và triệu tập phiên họp đầu tiên ngay sau đó. Nội các mới của ông Turnbull gồm 5 nữ bộ trưởng, cao hơn gấp đôi so với nội các của người tiền nhiệm Abbott. Đáng chú ý nhất, ông Scott Morrison sẽ giữ chức Bộ trưởng Ngân khố thay ông Joe Hockey, còn bà Marise Payne sẽ thay thế ông Kevin Andrews và trở thành phụ nữ đầu tiên nắm chức Bộ trưởng Quốc phòng Australia.


Trong khi đó, Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Warren Truss, Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt và Bộ trưởng Y tế Sussan Ley vẫn giữ nguyên chức vụ hiện tại.


TN
Australia có thủ tướng mới
Australia có thủ tướng mới

Trong một cuộc bỏ phiếu kín bất ngờ vào tối 14/9, các nghị sỹ đảng Tự do trong liên minh cầm quyền đã bầu ông Malcolm Turnbull làm người thay thế ông Tony Abbott đảm nhận vị trí lãnh đạo mới của đảng này, qua đó sẽ trở thành Thủ tướng thứ 29 của Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN