Nigeria truy nã con rể Tổng thống Muhammadu Buhari để điều tra tham nhũng

Nhằm phục vụ cuộc điều tra gian lận tài chính liên quan tới hành vi biển thủ 65 triệu USD ngân khố quốc gia, Ủy ban Chống tham nhũng độc lập (ICPC) của Nigeria đã phát lệnh truy nã con rể Tổng thống đương nhiệm Muhammadu Buhari.

Chú thích ảnh
Ông Gimba Yau Kumo (phải) - con rể của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (trái). Ảnh: GISTMANIA.COM/TTXVN

Trong thông cáo công bố ngày 13/5, ICPC cho biết Gimba Yau Kumo - con rể của Tổng thống Buhari - và hai nghi can khác bị cáo buộc đã chiếm đoạt khoản tiền lên tới 65 triệu USD, dự kiến chi cho các dự án phát triển nhà ở. 

Nghi can Kumo đã kết hôn với Fatima, con gái của Tổng thống Buhari vào năm 2016 và trước khi bị  truy nã là nhân sự quản lý cấp cao tại một ngân hàng của Nigeria. 

Tổng thống Nigeria Buhari, một cựu tướng quân đội, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nigeria vào năm 2015. Năm 2019, ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, trong bối cảnh dân số nước này đang trẻ hóa và tăng nhanh chóng, đồng thời đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.

Nạn tham nhũng là nguyên nhân chính khiến ngân sách tài chính công của Nigeria thất thoát. Quốc gia Tây Phi này phải đối mặt với thách thức lớn trong việc thu hồi những tài sản hay khoản ngân quỹ bị thất thoát do tham nhũng. Ước tính hàng tỷ USD đã bị cố Tổng thống Sani Abacha tham ô trong thời gian nắm quyền giai đoạn 1993 - 1998.

Theo bản xếp hạng Chỉ số Tham nhũng được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố, trong năm ngoái, Nigeria xếp vị trí 149/180 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Thanh Hải (TTXVN)
Bộ trưởng Tài chính Qatar bị bắt vì cáo buộc tham nhũng
Bộ trưởng Tài chính Qatar bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Hãng thông tấn Qatar ngày 6/5 đưa tin cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Shareef al-Emadi để điều tra các cáo buộc về việc lợi dụng chức quyền và sử dụng sai mục đích quỹ công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN