Nigeria: Tổng thống đắc cử Bola Tinubu tuyên thệ nhậm chức

Ngày 29/5, ông Bola Tinubu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nigeria sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 2 năm nay.

Chú thích ảnh
Ông Bola Tinubu, ứng cử viên của đảng Đại hội những người tiến bộ (APC) cầm quyền, phát biểu trước những người ủng hộ tại Abuja, Nigeria, ngày 1/3/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống đắc cử Tinubu, 71 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tại buổi lễ được tổ chức ở quảng trường Eagles Square, thủ đô Abuja, với sự tham dự của nhiều quan chức trong và ngoài nước.

Giới chuyên gia nhận định trong nhiệm kỳ tổng thống này, lãnh đạo quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất châu Phi sẽ phải giải quyết nhiều thách thức của đất nước từ nghèo đói kéo dài đến tình trạng mất an ninh.

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống hôm 25/2, ông Tinubu của đảng cầm quyền Đại hội Toàn thể tiến bộ (APC) đã giành được 8,8 triệu phiếu bầu, dẫn đầu cuộc chạy đua tìm người kế nhiệm Tổng thống Muhammadu Buhari. Tiếp đó là ứng cử viên Atiku Abubakar của đảng đối lập chính PDP, giành 6,9 triệu phiếu  và ứng cử viên Peter Obi của đảng Lao động xếp vị trí thứ ba, với 6,1 triệu phiếu.

Hai đối thủ chính của ông Tinubu đang khiếu nại có gian lận phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu trên. Dự kiến ngày 30/5, một tòa án sẽ bắt đầu nghe 2 ứng cử viên này lập luận và phán quyết khả năng sẽ được đưa ra sau tháng 9 tới.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Ông Bola Tinubu đắc cử Tổng thống Nigeria
Ông Bola Tinubu đắc cử Tổng thống Nigeria

Sáng 1/3 (giờ Việt Nam), Ủy ban bầu cử quốc gia độc lập Nigeria tuyên bố ứng cử viên của đảng Đại hội những người tiến bộ (APC) cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN