Nicaragua: Hội nghị cấp cao châu Mỹ không thể thiếu Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/6, Nicaragua đã đệ trình lên hội nghị thường kỳ của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) một dự thảo nghị quyết, trong đó có đề xuất mời Cuba tham gia Hội nghị cấp cao châu Mỹ vào năm 2015 với đầy đủ quyền và tư cách của một quốc gia có chủ quyền.

Đại diện thường trực của Nicaragua tại OAS, ông Denis Moncada khẳng định không thể tổ chức một hội nghị cấp cao châu Mỹ nữa mà không có sự tham gia của Cuba. Đề xuất của Nicaragua đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia trong khu vực. Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã ngay lập tức tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị này nếu Cuba không được mời.

Hội nghị cấp cao OAS không thể thiếu Cuba. Ảnh: MercoPress


Cuba bị loại khỏi OAS từ năm 1962 do sức ép của Mỹ, sau khi chính phủ cách mạng tại quốc đảo này quyết định đưa đất nước đi theo con đường chủ nghĩa xã hội. Đến năm 2009, OAS đã quyết định khôi phục tư cách thành viên của Cuba với sự ủng hộ của đại đa số các nước trong khu vực, song quốc đảo này kiên quyết lập trường không quay trở lại OAS cho tới khi nào tổ chức này không còn chịu sự chi phối từ chính sách đối ngoại của Washington.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản