Nicaragua đóng cửa nhiều văn phòng NGO bị cáo buộc hỗ trợ âm mưu đảo chính

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, cảnh sát Nicaragua đã đóng cửa và tịch thu tài sản của loạt văn phòng của các Tổ chức phi chính phủ (NGO) tại nước này, vốn bị tình nghi tham gia âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Trong số các văn phòng NGO bị đóng cửa, có "Trung tâm Nhân quyền Nicaragua" và 4 tổ chức phi chính phủ khác, vốn bị Quốc hội Nicaragua thu hồi giấy phép hoạt động với cáo buộc nhận tiền để tài trợ cho âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Daniel Ortega. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác tại văn phòng một tổ chức phi chính phủ ở Managua, Nicaragua ngày 15/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chính phủ Nicaragia tuyên bố tất cả những tài sản bị tịch thu sẽ được chuyển qua một “quỹ dành cho các nạn nhân khủng bố”.

Nicaragua đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua  khi các hoạt động phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới do chính quyền Managua đưa ra đã biến thành biểu tình bạo lực từ tháng 4 vừa qua và lan rộng ra hầu hết các thành phố của Nicaragua. Chính sách bảo hiểm mới của Tổng thống Ortega bao gồm  tăng mức đóng góp bắt buộc đối với các doanh nghiệp, người lao động và người hưu trí.  Số người thiệt mạng hiện ở mức gần 200 người, theo số liệu của chính phủ, hoặc hơn 300 người, theo thống kê của một số tổ chức “độc lập”.

 Phe đối lập, với sự ủng hộ của Mỹ và Liên minh châu Âu, đổ lỗi cho các lực lượng an ninh của chính phủ, trong khi nhà chức trách Nicaragua quy trách nhiệm cho các nhóm tội phạm vũ trang được các thế lực đối lập được tài trợ từ bên ngoài chi trả.

Lê Hiền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản