Những nơi trên thế giới khủng bố IS vẫn có thể hoành hành

Sau nhiều tháng cầm cự, cuối cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bại trận tại ngôi làng Baghuz ở đông Syria. Đây được coi là trang cuối của IS nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo tổ chức khủng bố này vẫn có thể gây ra chết chóc ở nhiều nơi khác trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh về phiến quân IS tại miền Nam Philippines. Ảnh: The Japan Times

Đài BBC (Anh) cho biết IS và chân rết sẽ duy trì hoạt động tại nhiều quốc gia qua các kênh truyền thông trực tuyến.

Dựa trên số liệu của BBC, mặc dù bị đánh bật khỏi nhiều khu vực ở Syria và Iraq từ cuối năm 2017 nhưng IS chịu trách nhiệm cho 3.670 cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới (trung bình 11 vụ/ngày) năm 2018 và 502 vụ tấn công trong hai tháng đầu năm 2019.

Dữ liệu được BBC thu thập từ trang truyền thông chính thức của IS là “hãng thông tấn Nashir” trên ứng dụng tin nhắn Telegram. BBC đã liệt kê lại mọi cuộc tấn công IS nhận trách nhiệm, không kể quy mô lớn nhỏ. Điều đáng quan tâm là IS, giống như nhiều tổ chức cực đoan khác, thường có xu hướng phóng đại quy mô các cuộc tấn công mà chúng thực hiện.

Trong thông điệp gần đây, lãnh đạo IS giễu cợt tuyên bố của Tổng thống Donald Trump trong tháng 12/2018 về việc đánh bại tổ chức này. Lãnh đạo IS khẳng định tổ chức khủng bố này chưa hề đi đến hồi kết.

IS từng tuyên bố rằng chúng hiện diện tại Iraq, Syria, Libya, Egypt, Yemen, Saudi Arabia, Algeria, vùng Afghanistan-Pakistan, khu vực Kavkaz, Đông Á (chủ yếu là Philippines), Somalia và Tây Phi (phần lớn tại Nigeria).

Mặc dù IS chủ yếu vẫn nhận trách nhiệm các vụ tấn công tại Iraq, Syria thì chúng cũng lên tiếng với những vụ việc ở Afghanistan, Somalia, Philippines, Nigeria và bán đảo Sinai của Ai Cập. Trong khi đó, chân rết của IS tại Algeria và Saudi Arabia hiếm khi đứng ra nhận trách nhiệm.

IS gần đây còn tuyên bố qua kênh truyền thông của chúng về việc tăng hoạt động tại Tunisia. Bên cạnh đó, lần đầu tiên IS khẳng định đã hiện diện tại Burkina Faso.

Những tuyên bố về Tunisia và Burkina Faso cho thấy ít nhất về mặt truyền thông IS vẫn muốn khẳng định chủ trương “bám trụ và mở rộng”.

Trong năm 2018, IS nhận trách nhiệm 3.670 cuộc tấn công trong đó có 1.767 vụ việc ở Iraq (48%) và 1.124 trường hợp ở Syria (31%). Ngoài ra, cũng trong năm 2018, IS nhận trách nhiệm 316 vụ tấn công tại Afghanistan, 181 vụ ở bán đảo Sinai Ai Cập, 73 trường hợp ở Somalia, 44 vụ việc tại Nigeria, 41 vụ ở Yemen và 27 trường hợp tại Philippines.

Chú thích ảnh
Trong thời gian qua, IS đã tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào quân đội Nigeria. Ảnh: BBC

IS cũng gia tăng tấn công tại Nigeria trong những tháng qua, trong đó quân đội quốc gia này là mục tiêu hàng đầu. Mục đích của IS có thể là chiếm vũ khí để đẩy mạnh khả năng tấn công. Trong 3 tháng đầu năm 2019, IS đã nhận trách nhiệm 44 vụ tấn công tại Nigeria.

Tuy liên tục kêu gọi người ủng hộ nhưng trong năm 2018, IS chưa nhận trách nhiệm trong vụ tấn công khủng bố lớn nào tại phương Tây. Trong năm 2018, chúng chỉ nhận trách nhiệm 7 vụ tấn công tại phương Tây bao gồm 4 vụ tấn công bằng dao hoặc súng tại Pháp và vụ việc tại Bỉ, Canada cùng Australia.

Trong những năm trước đó, IS nhận đứng đằng sau vụ đánh bom sân vận động Manchester Arena (Anh), vụ tấn công Barcelona (Tây Ban Nha) và xả súng ở Las Vegas (Mỹ). Tuy nhiên, IS không thể cung cấp bằng chứng cho thấy chúng đứng đằng sau những vụ tấn công khủng bố này.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản