Những dự đoán không xảy ra khi ông Trump đắc cử

Nhiều chuyên gia từng dự đoán chiến thắng của ông Trump sẽ khiến giá vàng tăng và chứng khoán giảm. Nhưng cho đến nay, thực tế đã trái ngược lại những dự đoán đó.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ đã tác động lên thị trường toàn cầu. Trong phiên giao dịch ngày 9/11, thị trường vàng châu Á tăng mạnh trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng viên Cộng hòa Donald Trump dẫn trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu đại cử tri.

Tại châu Á, kim loại quý này đã có lúc tăng 4,9% lên 1.337,40 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất tính theo ngày kể từ tháng 6, thời điểm giá tăng tới 8% trước quyết định rời Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh (Brexit). Chiến thắng của ông Trump có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trì hoãn nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12, qua đó càng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc. Ngay sau khi có thông tin ông Trump thắng ở nhiều bang “chiến trường” quan trọng, chỉ số S&P 500 tương lai giảm 5%, chỉ số chứng khoán tương lai Dow Jones giảm 4%.

Nhiều chuyên gia lúc đó dự đoán chiến thắng của ông Trump sẽ khiến giá vàng tăng và chứng khoán giảm. Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán, giá vàng đã giảm mạnh sau chiến thắng của ông Trump. Ngày 5/12, vàng đã giảm giá mạnh 1% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 và hiện đã giảm gần 10% kể từ khi ông Trump đắc cử.

Ngoài ra, phản ứng trên các thị trường tài chính cũng không đi theo dự đoán trước đó của các chuyên gia. Trong phiên giao dịch ngày 6/12, chỉ số Dow Jones tăng 35,54 điểm (0,18%) lên mức 19.251,78 điểm. Nhóm cổ phiếu blue-chip trong chỉ số này lần thứ 11 lập đỉnh kể từ sau khi ông Trump đắc cử. Chỉ số S&P 500 tăng 7,52 điểm (0,34%) lên mức 2.212,23 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 24,11 điểm (0,45%) lên mức 5.333,00 điểm.

Động thái này đã cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư vào chính sách kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Các nhà đầu tư hiện đang tập trung ít hơn vào quan điểm cho rằng ông Trump sẽ khiến bất ổn gia tăng và kỳ vọng nhiều hơn vào các kế hoạch kích thích tài khoá của ông Trump có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Cùng với đó, những lo ngại về sự bất ổn của thị trường đã giảm xuống. Ông Brent Schutte, Giám đốc chiến lược đầu tư thuộc Công ty Northwestern Mutual, chỉ ra rằng hàng loạt số liệu kinh tế kể từ cuộc bầu cử cũng cho thấy kinh tế Mỹ có vẻ trong tình trạng ổn định.

 “Các nhà đầu tư đã quá bi quan. Kinh tế Mỹ đang tốt hơn dự đoán. Việc ông Trump đắc cử có lẽ đã mở rộng tầm mắt của họ. Nhưng số liệu kinh tế là tiêu cực đối với vàng”, ông Schutte nói.

JJ Kinahan, Giám đốc chiến lược tiếp thị của TD Ameritrade, thì cho rằng xu hướng tăng giá của thị trường là tin xấu với vàng do đó là “nơi các nhà đầu tư tìm tới trong những khoảng thời gian không chắc chắn”. Ông nói thêm rằng nếu FED tăng lãi suất như dự đoán vào tuần sau, đó sẽ là rắc rối đối với vàng. Nó sẽ dẫn tới đồng USD tăng giá. Sự kết hơp giữa lãi suất cao hơn và “đồng bạc xanh” mạnh hơn là “kẻ thù của vàng”, ông Kinahan nói.

CNN bình luận rằng nếu kết quả cuộc bầu cử vừa qua và phản ứng của thị trường đã dạy cho chúng ta điều gì, thì đó là chẳng có gì chắc chắn trong chính trị, kinh tế toàn cầu và các thị trường cả.

Trần Minh
Nhà báo Saudi Arabia bị "treo bút" vì chỉ trích ông Trump
Nhà báo Saudi Arabia bị "treo bút" vì chỉ trích ông Trump

Nhà báo có tiếng của Saudi Arabia ông Jamal Khashoggi đã bị "treo bút" bởi trước đó có phát ngôn chỉ trích Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN