Những điểm chú ý khi mua sắm trong thời điểm dịch COVID-19 lây lan

Thời điểm nhiều quốc gia áp dụng giãn cách xã hội, phong tỏa để chống dịch COVID-19 lây lan, việc ra khỏi nhà mua sắm nhu yếu phẩm là không thể tránh khỏi. Các chuyên gia đã gợi ý những biện pháp tránh lây nhiễm khi đến siêu thị và chợ.

Chú thích ảnh
Việc ra ngoài mua sắm trong thời điểm dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: AP

Tờ Guardian (Anh) cho biết virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 lan truyền từ tiếp xúc giữa người với người. Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 cũng tồn tại trên bề mặt nhiều đồ vật, trong đó có cả thực phẩm, qua nhiều ngày.

Dưới đây là gợi ý từ các chuyên gia về cách hạn chế tối đa tình huống tiếp xúc với virus Corona mới này.

Hạn chế số lần đi mua sắm và tránh nơi đông người

Các chuyên gia cho biết nên hạn chế số lần ra ngoài mua sắm của bạn. Nếu có thể, chỉ cần 1 lần/2 tuần. Để làm được điều này, bạn nên mua thực phẩm khô, đông lạnh, rau quả đóng hộp.

Ngoài ra, có thể hạn chế mua sắm trong giờ cao điểm. Một số siêu thị tại Pháp, Đức, Australia… đã dành riêng giờ nhất định chỉ dành cho người cao tuổi và người khuyết tật mua sắm.

Dưới đây là video một siêu thị tại Ai Cập dành giờ mua sắm riêng cho người cao tuổi (nguồn: RT):

Bên cạnh đó, nên giữ khoảng cách tối thiểu 1,8m với những người khác tại siêu thị, chợ. Trước khi ra ngoài mua sắm, nên lập danh sách đồ còn thiếu để có thể giảm thiếu tối đa thời gian ở ngoài.

Rửa tay và khử trùng giỏ, xe đẩy hàng

Giáo sư Elizabeth Eckstrom tại Đại học Khoa học và Y tế Oregon (Mỹ) cho biết: “Ngay khi tới siêu thị, hãy dùng nước rửa tay và chỉ chạm vào đồ bạn cần mua. Lau tay nắm xe đẩy hàng và sử dụng dung dịch rửa tay một lần nữa”.

Giáo sư Julia Marcus tại Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết người mua hàng cũng nên tránh chạm tay vào điện thoại.

Bà Julia Marcus bên cạnh đó nhận định việc sử dụng găng tay là không cần thiết: “Nhìn chung chúng ta sử dụng găng tay và coi đó như lớp da thứ hai. Nhưng chúng ta lại chạm tay lên mặt và chính những chiếc găng tay có thể đã nhiễm virus bởi SARS-CoV-2 tồn tại lâu trên bề mặt đồ vật hơn cả da của con người”.

Không nhất thiết khử trùng vỏ ngoài và bọc thực phẩm

Virus Corona mới có thể tồn tại vài ngày trên vật liệu sử dụng để bọc thực phẩm. Nghiên cứu ban đầu cho thấy SARS-CoV-2 sống được trên bìa các tông trong 24 giờ và trên nhựa trong 72 tiếng đồng hồ. Nhưng lượng virus sẽ giảm mạnh theo thời gian.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) Mỹ hiện tại không khuyến cáo người dân phải khử trùng vỏ ngoài và bọc thực phẩm. Thay vào đó, người dân nên rửa tay kỹ càng sau khi chạm vào vật dụng.

Chính phủ Mỹ đã đề xuất danh sách các sản phẩm có thể tiêu diệt virus tuy nhiên nhiều thành phần trong đó không nên tiếp xúc với thực phẩm. Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cũng nói rằng nên rửa thực phẩm bằng nước thay vì xà phòng.

Người trên 60 tuổi hoặc hệ miễn dịch yếu nên chọn dịch vụ giao hàng

Thống kê ban đầu cho thấy người cao tuổi có nguy cơ tử vong hoặc rơi vào tình trạng nguy kịch cao hơn lứa tuổi khác khi mắc COVID-19.

Giáo sư Elizabeth Eckstrom gợi ý người cao tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính nên chọn hình thức giao hàng siêu thị hoặc nhờ bạn bè hoặc người thân trong gia đình giúp đỡ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh nên thường xuyên khử trùng những bề mặt có nhiều tiếp xúc trong nhà như tay nắm cửa hoặc công tắc đèn.

Hà Linh/Báo Tin tức
50% dân số thế giới 'ở nhà' do đại dịch COVID-19
50% dân số thế giới 'ở nhà' do đại dịch COVID-19

Theo thống kê của hãng thông tấn AFP (Pháp), trên 3,9 tỷ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang thực hiện yêu cầu "ở nhà" nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN