Bí ẩn thị trấn nằm giữa tâm dịch Italy chưa có ca mắc COVID-19

Thị trấn Ferrera Erbognone thuộc tỉnh Pavia, nằm ngay trong khu vực khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại Italy nhưng cho đến nay chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc bệnh nào.

Chú thích ảnh
 Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Ferrera Erbognone, Italy trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: Rep.repubblica.it

Theo đài Sputnik (Nga), người dân thị trấn sẽ tự nguyện hiến máu nhằm phục vụ cho một dự án nghiên cứu tìm hiểu về hiện tượng kỳ lạ này. Thị trấn Ferrera Erbognone, cách kinh đô thời trang Milan 45 km, có tổng số dân khoảng 1.200 người.

Báo địa phương La Nuova Ferrara ra ngày 31/3 đưa tin Thị trưởng thị trấn, ông Giovanni Fassina, đã kêu gọi tất cả các gia đình tự nguyện đặt lịch ngày 2/4 tại phòng thí nghiệm gần xã Sannazzaro de' Burgundi để xét nghiệm máu. Các mẫu máu sẽ do Viện Nghiên cứu Mondino của Pavia kiểm tra và nghiên cứu.

“Giới chức Ferrera đã thông qua và nhất trí tài trợ cho dự án nghiên cứu này. Chúng tôi đang đợi lần phê duyệt cuối cùng từ chính quyền vùng Lombardy”, Thị trưởng Fassina cho biết.

Khi được hỏi về lý do người dân thị trấn tránh được đại dịch toàn cầu COVID-19, nhà chức trách cho rằng có thể là do người dân đã tuân thủ các quy định phòng bệnh của địa phương chứ không do gen di truyền.

“Tôi tin rằng bí ẩn chưa có ca mắc COVID-19 nào tại khu vực không nằm ở gen. Chúng tôi giống như mọi người khác. Chúng tôi tránh được việc lây nhiễm là vì người dân tuân thủ các biện pháp phòng bệnh. Họ hiểu được tính cấp thiết trong việc tuân thủ nghiêm ngặt. Chúng tôi cũng có dân số lớn tuổi và độ tuổi trung bình cao, nên chắc chắc là khu vực có nguy cơ cao”, Thị trưởng  Fassina giải thích.

Không chỉ Ferrera Erbognone, tỉnh Ferrara – nằm ở khu vực Emilia Romagna miền Bắc Italy, nơi hiện có trên 14.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 – cũng ghi nhận số lượng ca mắc COVID-19 thấp đáng kể, với 302 ca.

Ông Sergio Venturi, Ủy viên phụ trách tình trạng khẩn cấp khu vực Emilia Romagna, cho rằng rất có thể hiện tượng này liên quan đến việc tỉnh Ferrara là khu vực có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cao hoặc do một bệnh di truyền phổ biến.

“Tất nhiên sẽ có một vài lý do nào đó, có thể vì đây là khu vực dễ mắc bệnh sốt xuất huyết, hoặc do bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia. Vẫn chưa có câu trả lời cho những bí ẩn đó. Tuy nhiên, chắc chắn trường hợp này sẽ được nghiên cứu vì có thể hữu ích cho những công dân khác”, Ủy viên Venturi cho biết.

Tính đến sáng 2/4, Italy ghi nhận 110.574 ca mắc COVID-19 và số ca tử vong là 13.155 người - cao nhất thế giới.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Chủ tịch Viện Y tế cấp cao Italy: Dịch COVID-19 tại Italy đã lên đỉnh điểm 
Chủ tịch Viện Y tế cấp cao Italy: Dịch COVID-19 tại Italy đã lên đỉnh điểm 

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 31/3, Chủ tịch Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) Silvio Brusaferro cho rằng dựa trên đường cong dịch bệnh, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy đã lên đến đỉnh điểm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN