Những cái nhất lịch sử trong chính quyền tương lai của ông Joe Biden

Một số gương mặt được ông Joe Biden đề cử sẽ làm nên lịch sử nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn để đảm nhận những vai trò hàng đầu trong chính quyền sắp tới của ông.

Chú thích ảnh

Kể từ khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, ông Biden đã có những động thái rõ ràng nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là xây dựng một chính quyền giống và phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. Đầu tiên, nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã phá vỡ một rào cản lớn khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống.

Dưới đây là những gương mặt sẽ đi vào lịch sử chính quyền Mỹ với vị trí “đầu tiên” theo giới thiệu của CNN: 

Chú thích ảnh

Thứ trưởng Tài chính da màu đầu tiên - Adewale "Wally" Adeyemo

Ông Adeyemo hiện là Chủ tịch của Quỹ Obama. Ông từng phục vụ trong chính quyền Obama với tư cách là cố vấn kinh tế quốc tế cấp cao của Tổng thống, đồng thời cũng là Phó Cố vấn an ninh quốc gia, Phó Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia, Chánh văn phòng của Cục Bảo vệ tài chính người tiêu dùng, Cố vấn cấp cao và Phó chánh văn phòng tại Bộ Tài chính.

Thư ký xã hội Nhà Trắng người gốc Tây Ban Nha đầu tiên - Carlos Elizondo

Chú thích ảnh

Elizondo là trợ lý đặc biệt của tổng thống và thư ký xã hội của ông Biden trong suốt 8 năm thời chính quyền Obama. Ông sẽ là người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Trong chính quyền cựu Tổng thống Clinton, Elizondo cũng phục vụ trong cả Nhà Trắng và Văn phòng Trưởng ban Lễ tân.

Người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ - Avril Haines

Bà Haines sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Giám đốc tình báo quốc gia. Bà từng là trợ lý cho tổng thống và Phó Cố vấn an ninh quốc gia chính cho Tổng thống Barack Obama. Bà từng chủ trì Ủy ban Đại biểu của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), có nhiệm vụ hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chính quyền. 

Chú thích ảnh

Avril Haines trước đây từng là phó giám đốc Cục Tình báo Trung ương và cũng là cố vấn pháp lý cho NSC. Bà còn là Phó cố vấn của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong khi ông Biden làm Chủ tịch.

Người nhập cư gốc Latinh đầu tiên làm Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa - Alejandro Mayorkas

Ông Mayorkas sẽ là người Latinh đầu tiên và là người nhập cư đảm nhiệm ghế Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa nếu được Thượng viện phê chuẩn. Ông từng là Thứ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Obama, và từng là Giám đốc Sở Nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS) thuộc Bộ An ninh nội địa. Trong thời gian ở USCIS, Mayorkas giám sát việc thực hiện chương trình Hành động vì trẻ em nhập cư, theo sắc lệnh hành pháp dưới thời Obama nhằm bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ đến Mỹ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất. Tổng thống Donald Trump đề nghị chấm dứt chương trình này vào năm 2017 nhưng cuối cùng đã bị Tòa án Tối cao ngăn chặn không cho phép thực hiện.

Chú thích ảnh

Người phụ nữ da màu đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế - Cecilia Rouse

Bà Rouse sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế nếu được Thượng viện xác nhận. 

Cecilia Rouse từng là hiệu trưởng của Trường Quan hệ Quốc tế và Công cộng Princeton, đồng thời là giáo sư kinh tế và các vấn đề công cộng tại Đại học Princeton. Trước đây bà là thành viên Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama. Bà cũng từng làm việc tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong chính quyền Clinton với vai trò trợ lý đặc biệt cho tổng thống.

Chú thích ảnh

Người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách - Neera Tanden

Tanden sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trở thành giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách. 

Chú thích ảnh

Bà là giám đốc điều hành và chủ tịch của Trung tâm Vì sự tiến bộ Mỹ. Bà Tanden trước đây phục vụ trong chính quyền Tổng thống Obama và Clinton. Bà từng là cố vấn cấp cao về cải cách y tế tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, và cũng là giám đốc chính sách đối nội cho chiến dịch tranh cử của ông Obama. Tiếp đó bà làm giám đốc chính sách cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton, và làm việc trong văn phòng Thượng viện của cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ.

Người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Tài chính  - Janet Yellen

Janet Yellen một lần nữa làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ. 

Chú thích ảnh

Bà từng đi vào lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) và đã đảm nhiệm vị trí đó từ năm 2014 đến năm 2018. Trước đó, bà từng giữ chức Phó chủ tịch hội đồng quản trị trong bốn năm, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Cục Dự trữ Liên bang San Francisco trong 4 năm trước đó. Yellen cũng là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng từ năm 1997 - 1999.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ông Joe Biden lựa chọn các thành viên chủ chốt của nhóm kinh tế
Ông Joe Biden lựa chọn các thành viên chủ chốt của nhóm kinh tế

Ngày 30/11 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden và bà Kamala Harris – liên danh tranh cử được truyền thông Mỹ công bố là Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ, đã công bố thành phần lãnh đạo cấp cao của ủy ban phụ trách lên kế hoạch cho lễ nhậm chức tổng thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN