Nhu cầu dầu mỏ thế giới vẫn tăng nhanh

Các nhà phân tích dầu khí thế giới nhận định thị trường dầu khí thế giới đang trở lại “bình thường” nhưng là “sự bình thường mới”, trong đó không loại trừ biến động giá dầu hoặc thu hẹp buôn bán.

Nhu cầu dầu mỏ của các nước đang phát triển là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu tăng nhanh. Ảnh Internet


Tiến sĩ Kent Moors, nhà phân tích thị trường dầu khí quốc tế hàng đầu của Tạp chí “Nhà đầu tư năng lượng và dầu mỏ” trực tuyến của Mỹ, nêu rõ rằng giá hợp đồng dầu thô và xăng đang giảm sau thời gian dài tăng giá. Ba nhân tố hàng đầu quyết định sự biến động của giá dầu thế giới là cung-cầu, chênh lệch lãi sản xuất giữa các loại dầu thô tiêu chuẩn; căng thẳng địa chính trị và các sự kiện. Những lo ngại mới về khủng hoảng nợ của châu Âu đang tác động mạnh đến cả thị trường và giá dầu. Nếu xu thế này tiếp diễn, nhu cầu về dầu mỏ thế giới sẽ giảm khiến giá dầu cũng giảm.

Tuy nhiên, tiến sĩ Ken Mu nhấn mạnh thị trường dầu mỏ thế giới không chỉ bị chi phối bởi người tiêu dùng Bắc Mỹ hoặc Tây Âu mà còn cả thế giới đang phát triển và các thị trường mới nổi. Nhu cầu về dầu mỏ vẫn đang tăng nhanh hơn dự báo.

Các nhà phân tích thị trường dầu quốc tế đều cho rằng về căng thẳng địa chính trị, Iran vẫn là nhân tố then chốt để đẩy giá dầu quốc tế tăng mạnh. Nếu không có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Iran, giá dầu sẽ tồi tệ hơn nữa vào quý III này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản