Nhiều sinh viên Nhật Bản muốn bỏ học vì khủng hoảng COVID-19

Một cuộc khảo sát đã tiết lộ 20,3% sinh viên Nhật Bản đang cân nhắc bỏ học do tác động của dịch COVID-19 đến nguồn tài chính.

Chú thích ảnh
Sinh viên đại học Marika Yamagishi, người dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính cho tất cả sinh viên đại học trong đại dịch COVID-19, phát biểu trước truyền thông ở Tokyo hôm 30/4. Ảnh: Kyodo

Theo tờ Japantimes, tổng cộng trên 1.200 người đã tham gia khảo sát trực tuyến từ hôm 9/4 đến 27/4, chủ yếu bao gồm sinh viên của các trường cao đẳng, đại học, sau đại học và một số đối tượng khác.

Kết quả khảo sát cho thấy có đến 4,8% người được hỏi cho biết họ đang cân nhắc kỹ lưỡng việc bỏ học do không có thu nhập từ công việc bán thời gian hoặc tiền lương của cha mẹ. 15,5% người được hỏi cho biết họ đang xem xét đưa ra lựa chọn này, 0,2% số người được hỏi đã quyết định nghỉ học.

Trong đó, những sinh viên không có thu nhập từ công việc bán thời gian chiếm 28,5% và những người bị giảm tiền lương chiếm 39,8%. 

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ 53,2% số người được hỏi cho biết cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động trực tiếp đến thu nhập của cha mẹ họ hoặc những người khác hỗ trợ họ.

“Tôi đã mất công việc bán thời gian của mình và bố tôi, một tài xế taxi, cũng không có việc làm”, một sinh viên được khảo sát cho biết. 

“Thu nhập của bố mẹ tôi giảm đi rất nhiều, còn tôi thì không thể đi làm. Tôi muốn bỏ học nếu chúng tôi không thể trang trải tiền học phí và các khoản nợ ngày càng tăng lên”, một người khác chia sẻ.

Tại Nhật Bản, hầu hết các sinh viên đều đi làm thêm. "Arubaito" - thuật ngữ chỉ các công việc bán thời gian ở Nhật - một hình thức việc làm tốn ít thời gian hơn so với các hợp đồng toàn thời gian. Tại quốc gia Đông Bắc Á này, các cửa hàng tiện lợi, quán ăn, tiệm mì udon, nhà hàng, siêu thị, "juku" - trung tâm luyện thi - là những nơi tập trung nhiều sinh viên làm thêm. 

Theo một cuộc khảo sát quy mô nhỏ, mặc dù các sinh viên đảm nhận công việc “arubaito” trong một thời gian ngắn, nhưng khoản tiền lương mà họ nhận được có thể trang trải đủ cho cuộc sống hàng ngày như tiền học, tiền thuê nhà, tiền điện nước, mua sắm, du lịch và các hoạt động xã hội khác. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, hầu hết sinh viên đều phải tạm dừng công việc bán thời gian của mình.

Hôm 16/4, Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc nhằm đối phó với đại dịch COVID-19. Theo đó, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng đã phải đóng cửa cho đến hết kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Bối cảnh này đã khiến nhiều người Nhật Bản rơi vào tình trạng mất việc làm.

Tính hết ngày 1/5, Nhật Bản ghi nhận 14.088 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 430 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến chính phủ nước này đang cân nhắc kéo dài lệnh áp dụng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 6/5 tới, thêm 1 tháng.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi phân tích các yếu tố gồm mức lây nhiễm, hiệu quả biện pháp hạn chế đi lại và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế tại cuộc họp của Nhóm chuyên gia về dịch COVID-19. Một quan chức trong chính phủ Nhật Bản cho biết nếu số người nhiễm virus SARS-CoV-2 không giảm xuống mức 20-30 trường hợp/ngày, khó có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hiện nay.

Trong khi đó, phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Abe đánh giá tình hình dịch bệnh vẫn "nghiêm trọng." Ông cho biết sau khi tham vấn ý kiến của nhóm chuyên gia về dịch COVID-19, chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định phương án cụ thể trong ngày 4/5 tới.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản