Nhiều quan chức Đức ủng hộ đưa Nga trở lại G-8

Hiện ngày càng có nhiều quan chức cấp cao Đức ủng hộ sớm đưa Nga trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.


Phát biểu trên báo "Hình ảnh Chủ nhật" của Đức ngày 22/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã đề cập triển vọng sớm đưa Nga trở lại nhóm G-8 nhằm tranh thủ sự hợp tác của Moskva trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

Theo ông Steinmeier, nếu tiếp tục loại bỏ được các rào cản trong cuộc xung đột Ukraine và nếu trong cuộc xung đột ở Syria, Nga tiếp tục hợp tác như hiện nay thì phương Tây có thể không còn muốn loại Nga khỏi nhóm các cường quốc phương Tây.

Nhà ngoại giao Đức cũng khẳng định G-7 không bao giờ mong muốn cô lập Nga hay duy trì lâu dài nhóm G-7 thay vì G-8, mà quyết định không mời Nga dự các cuộc gặp G-7 gần đây xuất phát từ việc "niềm tin bị phá vỡ" liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, bắt đầu với việc sáp nhập bán đảo Crimea. Ngoại trưởng Đức cũng cho rằng bản thân Moskva cũng thực sự mong muốn tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay ở Syria.


Trong khi đó, ông Horst Seehofer - Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), đảng liên kết với Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, và Trưởng đoàn nghị sĩ đảng Cánh tả Dietmar Bartsch trong Quốc hội Đức cũng kêu gọi cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn với Nga để giải quyết các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản