Nhiều nước vẫn quan ngại dù Triều Tiên phóng vệ tinh thất bại

Ngày 14/4, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shu Watanabe bày tỏ quan ngại CHDCND Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân mới sau thất bại trong vụ phóng vệ tinh hôm 13/4. Trước đó, Hàn Quốc cũng bày tỏ quan ngại tương tự.


Người dân Hàn Quốc xem mô phỏng vụ phóng trên truyền hình.


Phát biểu trên truyền hình, Thứ trưởng Watanabe cho biết Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ Triều Tiên trong những ngày tới vì rất có thể Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân sau vụ phóng vệ tinh thất bại hôm 13/4. Theo ông, rất có thể sẽ có "sự gia tăng căng thẳng quân sự" giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nếu Bình Nhưỡng ngăn cản nỗ lực của Seoul trong việc thu thập các mảnh vỡ tên lửa.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin cũng bày tỏ quan ngại tương tự về khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân mới. Phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội hôm 13/4, ngay sau khi nhận được tin tên lửa của Triều Tiên phát nổ, ông Kim Quan Chin cho biết Hàn Quốc sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa trong vài năm tới.

Năm 2011, Seoul từng tuyên bố nỗ lực thiết lập hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa trước năm 2015 dựa trên công nghệ sản xuất trong nước.

Trong khi đó, các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy tầm xa của Triều Tiên.

Trong tuyên bố mới nhất, Chính phủ Canađa cho rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là mối quan ngại thực sự, có thể gây bất ổn không chỉ cho bán đảo Triều Tiên mà cả khu vực Đông Á.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Canađa John Baird khẳng định thất bại của vụ thử không làm giảm quan ngại của Canađa về nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên. Cũng theo ông, việc Bình Nhưỡng dốc toàn bộ nguồn lực cho các nỗ lực thử tên lửa hoặc hạt nhân hoàn toàn đi ngược lại ý chí của quốc tế.

Trong khi đó, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á, ông Kurt Campbell, sẽ tới Nhật Bản trong ngày 15/4 để tìm kiếm sự đồng thuận trong việc ngăn chặn "các hành động khiêu khích tiếp theo" của Bình Nhưỡng. Sau Nhật Bản, ông Cambell sẽ tới Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ với sứ mệnh tương tự.

Trước đó, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng một số nước đã bày tỏ quan ngại về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cũng đã ra tuyên bố "lấy làm tiếc về vụ phóng" này, cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của LHQ và nhất trí "tiếp tục tham vấn về một phản ứng phù hợp" đối với Bình Nhưỡng trong thời gian tới./.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản