Sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên có thể thử bom hạt nhân

Các nhà phân tích quốc tế cho rằng, sau vụ phóng tên lửa thất bại sáng 13/4, CHDCND Triều Tiên có thể sẽ sớm tiến hành một vụ thử bom hạt nhân.

Trước vụ phóng tên lửa đã có thông tin về việc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân. Ảnh Internet.


Tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã nổ tung trong bầu khí quyển chỉ hơn một phút sau khi rời bệ phóng. Các nhà phân tích thế giới cho rằng, thất bại này có thể là áp lực đẩy nhanh một vụ thử hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên. “Trước vụ phóng đã có thông tin về việc Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, nay thì điều này là chắc chắn”, ông Marcus Noland, chuyên gia Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson (Oasinhtơn) khẳng định.

Ông Rory Medcalf, Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế thuộc Viện nghiên cứu Lowy (Ôtxtrâylia), cũng cho rằng, kế hoạch thử bom hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể sẽ được đẩy nhanh sau vụ phóng tên lửa không thành.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố một loạt thông tin khá chi tiết về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tên lửa đã rời bệ phóng vào lúc 7 giờ 38’55 sáng 13/4 tại Tongchang-ri, và nổ tung lúc 7 giờ 41’10 cách bệ phóng chỉ vài chục km về phía nam. “Chúng tôi tin rằng, tên lửa đã vỡ làm hai mảnh, có thể do một vụ nổ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok nói.

Tên lửa rõ ràng đã nổ khi đạt tới độ cao 70,5 km trên mực nước biển và khi đang bay với tốc độ gấp 5,6 lần vận tốc âm thanh. Sau vụ nổ, hai mảnh vỡ tiếp tục bay về phía nam, đạt tới độ cao 151,4km và bay qua đảo Baengnyeong của Hàn Quốc. Một trong hai mảnh vỡ lớn đã tách thành khoảng 10 mảnh nhỏ vào lúc 7 giờ 47’42, và rơi xuống một khu vực rộng lớn ngoài khơi bán đảo Taean. Mảnh còn lại bay xa hơn về phía nam trước khi vỡ làm 3 mảnh nhỏ hơn và rơi xuống vùng biển ngoài khơi cảng Kunsan phía tây nam Hàn Quốc.

Hải quân Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc tìm kiếm các mảnh vỡ tên lửa trên biển Hoàng Hải, nhưng chiến dịch này sẽ “mất khá nhiều thời gian”. Cuộc tìm kiếm huy động tới hơn 10 tàu hải quân, trang bị hệ thống định vị bằng sóng siêu âm. “Chúng tôi tin rằng, một số mảnh vỡ lớn đang nằm dưới đáy biển”, ông Kim cho biết và nói thêm, đáy biển khu vực nói trên sâu khoảng 70-100 m, khiến việc tìm kiếm các mảnh vỡ là khả thi.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản