Triều Tiên “khoe” tên lửa mới trong lễ duyệt binh

CHDCND Triều Tiên đã phô diễn một loại tên lửa mới tại lễ duyệt binh diễn ra ngày 15/4 tại Bình Nhưỡng, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Lễ duyệt binh lớn chưa từng có từ trước tới nay tại Triều Tiên diễn ra hai ngày sau vụ phóng tên lửa thất bại.

Tên lửa Taepodong tham gia màn phô diễn lực lượng của quân đội Triều Tiên. Ảnh TTXVN/AFP.


Một số nhà phân tích quân sự tại Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, loại tên lửa nói trên là loại mới hơn, có thể lớn hơn những tên lửa từng được Bình Nhưỡng công bố trước đây. Tuy nhiên cần có những xác minh kỹ hơn để kết luận đó có phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay không.

“Đây có vẻ là một mô hình, và có thể là mô hình ICBM, nhưng rất khó để xác định ngay”, ông Isaku Okabe, một chuyên gia quân sự Nhật Bản cho biết.

Còn Sohn Young-hwan, nhà khoa học tên lửa Hàn Quốc - Giám đốc Phân tích quản lý và Công nghệ tại Seoul- nhận định, tên lửa mới có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung, chứ không phải ICBM.

Từ nhiều tháng qua, các nhà phân tích đã suy đoán rằng Triều Tiên đang sản xuất một loại tên lửa lớn hơn và mạnh hơn tên lửa Unha-3 đã bị nổ ngay sau khi rời bệ phóng ngày 13/4.

Tên lửa mới được cho là có tầm bắn tối đa trên 10.000 km. Về mặt lý thuyết, nó có khả năng phóng tới lục địa Mỹ, mặc dù thất bại trong vụ phóng vừa qua cho thấy, Bình Nhưỡng còn rất xa mới có thể đạt tới một vụ tấn công bằng ICBM hiệu quả.


T.H (Theo AP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản