Nhiều nghị sĩ Mỹ lạc quan về tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba

Ngày 27/5, Thượng nghị sỹ Mỹ Tom Udall đang dẫn đầu một phái đoàn thăm Cuba, cho rằng tiến trình khôi phục đầy đủ quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba sẽ hoàn tất "trong vài tuần nữa".

Nghị sĩ Tom Udall (phải) tại Havana ngày 27/5. Ảnh: AP


Phát biểu với báo giới tại La Habana, ông Udall, Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ của bang New Mexico, cho biết những bước đi hướng tới các quan hệ đầy đủ giữa Mỹ và Cuba được bắt đầu từ tuyên bố lịch sử vào ngày 17/12/2014 về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương đang gần hoàn tất.

Ngoài ra, ông Udall cũng cho biết “sự ủng hộ của lưỡng đảng đang được củng cố” trong Quốc hội Mỹ nhằm dỡ bỏ một số điều khoản trong lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đơn phương áp đặt đối với Cuba từ năm 1961. Nhiều thành viên của hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã bày tỏ ủng hộ việc loại bỏ ít nhất một số điều khoản trong lệnh cấm vận này.

Ông Udall dẫn đầu phái đoàn gồm 4 thành viên tới thăm Cuba, trong đó có Thượng nghị sỹ bang Minnesota Al Franken cùng với các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Raul Grijalva đến từ bang Arizona và John Larson của bang Connecticut.

Thượng nghị sĩ Franken cũng khẳng định không chỉ giới chính trị gia, đa số người dân Mỹ cũng ủng hộ mạnh mẽ tiến trình bình thường hóa quan hệ này. Tuy vậy, ông Franken cũng thừa nhận có sự phản đối quyết định bình thường hóa quan hệ này của một số nghị sĩ tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ nhưng đây chỉ là một nhóm thiểu sổ nhỏ.

Kể từ khi mở vòng đàm phán đầu tiên hồi giữa tháng 1/2015 tới nay, hai bên đã thành công vượt qua nhiều rào cản như việc Washington quyết định đưa Cuba ra khỏi “danh sách các nước bảo trợ khủng bố”, nới lỏng các hạn chế về đi lại và thương mại, mở tuyến tàu thủy từ Florida tới Cuba và mới nhất là khôi phục quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng. Một khi hai bên đạt được thỏa thuận về việc mở lại các đại sứ quán, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ trình một bản thông cáo lên Quốc hội Mỹ 15 ngày trước khi mở đại sứ quán.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản