Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản 'đóng băng' lương cơ bản do dịch COVID-19

Trước sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khả năng kinh tế toàn cầu giảm tốc, nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đã “thắt chặt hầu bao” trong cuộc thỏa thuận tiền lương hàng năm với các tổ chức công đoàn.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhà sản xuất ô tô Toyota Motor Corp ngày 11/3 cho biết đã đồng ý tăng trung bình 8.600 yen (82,31 USD)/tháng cho tất cả các nhân viên, thấp hơn 20% so với mức tăng 10.700 yen của năm ngoái. Bên cạnh đó, Toyota sẽ không tăng lương cơ bản lần đầu tiên trong bảy năm qua.

Nhật báo kinh doanh Nikkei cho biết nhiều nhà sản xuất thép lớn của Nhật Bản như Nippon Steel, JFE Steel – một đơn vị thuộc JFE Holdings, và Kobe Steel Ltd, cũng đã đạt được thỏa thuận với công đoàn về việc “đóng băng” lương cơ bản trong hai năm kể từ tài khóa 2020. Đây là lần đầu tiên ba công ty này không tăng lương cho nhân viên. Koya Miyamae, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty SMBC Nikko Securities, cho rằng các công ty đang trở nên thận trọng về việc tăng lương cơ bản vì dịch COVID-19 sẽ khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh.

Trong sáu năm qua, các doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản đều tăng lương hơn 2% vào mỗi mùa Xuân, trong bối cảnh Thủ tướng Abe Shinzo hối thúc giới doanh nghiệp tăng lương nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát và trì trệ đã “ám ảnh” Nhật Bản 20 năm qua.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kuroda Haruhiko cho biết sẽ theo dõi sát sao kết quả các cuộc đàm phán lương của doanh nghiệp để tìm kiếm manh mối cho xu hướng giá, trong bối cảnh BoJ có thể sẽ mở rộng chính sách kích thích tiền tệ vào tuần tới nhằm ứng phó với tác động của dịch COVID-19.

Khánh Ly (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản