Nhiều bất đồng, EU không thông qua được tuyên bố chung về người di cư

Ngày 24/6, hội nghị thượng đỉnh hẹp của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) đã không thông qua được tuyên bố chung về vấn đề người di cư trong bối cảnh nhiều bất đồng còn tồn tại, song nhiều lãnh đạo của 16 nước EU bày tỏ hài lòng về các cuộc trao đổi giữa các bên.

Người di cư chờ cứu hộ trên biển Địa Trung hải, cách bờ biển Libya khoảng 30 hải lý. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo 16 nước tham dự không thông qua tuyên bố chung, trong khi người đồng cấp Italy Giuseppe Conte tuyên bố "thực sự hài lòng" về cuộc họp không chính thức này.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmnanuel Macron hoan nghênh đây là một cuộc họp "hữu ích", cho phép các bên cùng nhau cân nhắc và loại bỏ những giải pháp không phù hợp với giá trị châu Âu. Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích có một số bên đang lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu tạo ra căng thẳng chính trị.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà mong muốn ký kết nhiều hơn nữa các thỏa thuận song phương với các nước quê hương của những người di cư.

Tại Hội nghị, Italy, một trong những nước "tuyến đầu" tiếp nhận nhiều người di cư, đã trình bày một danh sách các đề xuất, trong đó có chủ trương thành lập "những trung tâm bảo trợ quốc tế" tại các nước trung chuyển. Italy đề nghị các quốc gia EU chia sẻ việc tiếp nhận những người di cư đến châu Âu vì mục đích kinh tế, nếu không sẽ nhận được ít tiền hơn từ EU.

Bên cạnh đó, Rome nhấn mạnh mỗi quốc gia cần thiết lập hạn ngạch nhập cảnh cho những người di cư kinh tế và cho rằng đó là một nguyên tắc phải được tôn trọng. Ngoài ra, cũng cần có những biện pháp để giải quyết thích hợp đối với trường hợp các quốc gia không chào đón người tị nạn và đặc biệt lưu ý việc EU nên có trách nhiệm chung với những người được giải cứu trên biển.

Hội nghị thượng đỉnh hẹp tại Brussels về vấn đề người di cư nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra ngày 28-29/6 tới.

TTXVN/Báo Tin tức
EU họp thượng đỉnh hẹp tìm kiếm giải pháp về vấn đề người di cư
EU họp thượng đỉnh hẹp tìm kiếm giải pháp về vấn đề người di cư

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Italy với Đức và Pháp liên quan vấn đề người di cư, cuộc họp thượng đỉnh hẹp của 16 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/6 tại Brussels nhằm giải tỏa bầu không khí nặng nề giữa các lãnh đạo EU trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, chính thức dự kiến diễn ra ngày 28 - 29/6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN