Nhiều bang ở Mỹ từ chối nhận vaccine COVID-19 do nhu cầu tiêm chủng giảm mạnh

Nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ đang giảm mạnh khiến nhiều bang trên toàn quốc phải từ chối nhận vaccine từ chính phủ, bất chấp nỗ lực nâng cao tỉ lệ chủng ngừa trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Một bệnh nhân được tiêm vaccine Covid-19 tại một sự kiện do Câu lạc bộ bóng đá Los Angeles ở California tổ chức. Ảnh: EPA

Theo trang Guardian (Anh), nhu cầu tiêm chủng giảm mạnh khiến liều lượng vaccine dự trữ ngày càng tăng tại Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), gần 46% dân số Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vaccine 2 mũi và khoảng 34% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm ít nhất một liều vaccine cho 70% dân số trưởng thành của quốc gia vào đúng ngày quốc khánh ngày 4/7, cũng là ngày dự kiến mở cửa lại toàn diện nền kinh tế và xã hội nước Mỹ.

Nhưng hôm 8/5, tỉ lệ tiêm chủng của quốc gia này đã giảm xuống chỉ còn 2 triệu mũi/ngày, giảm 20% so với tuần trước. Như vậy, tỉ lệ tiêm chủng của Mỹ vẫn còn thấp hơn mục tiêu 70% đến 85% dân số cần được tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo hãng tin AP, các quan chức y tế bang Wisconsin đã yêu cầu chỉ nhận 8% trong số 162.680 liều phân bổ cho tiểu bang vào tuần tới. Julie Willems Van Dijk, một quan chức y tế tiểu bang, cho biết nhu cầu đang giảm dần và các bác sĩ đang phải giảm lượng tồn kho hiện có trước khi đặt thêm vaccine.

Các quan chức y tế bang Iowa cũng chỉ yêu cầu 29% lượng vaccine cung cấp cho tiểu bang. Các quan chức Kansas cho biết họ cũng chỉ nhận 9% lượng vaccine được phân phối, vì tiểu bang vẫn đang còn khoảng 647.000 liều vaccine. Giới chức Illinois cho biết tiểu bang cũng đã có sẵn vaccine cho 5 tuần và có kế hoạch cắt giảm lượng vaccine yêu cầu trước đó xuống còn 9%. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại Connecticut, South Carolina. North Carolina và Washington đã giảm 40% yêu cầu của họ.

Tuy nhiên, một số bang vẫn đang duy trì các đơn đặt hàng đầy đủ, bao gồm Maryland và Colorado. 

Chú thích ảnh
Ở bang North Carolina, các quan chức y tế đang cân nhắc việc tặng tiền cho những người trẻ tuổi khuyến khích họ tiêm vaccine. Ảnh: AP

Việc giảm đơn đặt hàng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden thông báo trong tuần này rằng nếu các bang không nhận các lô vaccine mà họ được phân bổ, lượng vaccine còn dư sẽ được gửi đến các bang khác có nhu cầu cao hơn.

Tình trạng thừa vaccine xảy ra tại Mỹ khi nhiều quốc gia đang đối mặt với tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, bao gồm Ấn Độ, hay những nước có ít khả năng tiếp cận nguồn cung vaccine, đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden giải phóng nguồn cung vaccine.

Tuy nhiên, các nước châu Âu lại có phản ứng thờ ơ đối với đề xuất do Mỹ hậu thuẫn về việc từ bỏ quyền sáng chế đối với vaccine COVID-19 vào hôm 7/5.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vấn đề chia sẻ bằng sáng chế không phải là vấn đề có thể thực hiện được ngay,  đồng thời kêu gọi Anh và Mỹ ngăn chặn việc xuất khẩu vaccine và các thành phần của họ ra thế giới, theo Reuters.

Các chuyên gia về dịch bệnh Mỹ cũng đang phân khả năng gia tăng các ca nhiễm vào mùa đông tới và khả năng cần thiết phải tiêm vaccine theo mùa. 

“Chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu về vaccine và liệu chúng tôi có cần chúng hay không. Nhưng điều đó phải mất đến 6 tháng, một năm, hai năm, chúng tôi cũng không biết rõ. Nhưng chúng tôi muốn chuẩn bị đủ vaccine cho thời điểm chúng tôi cần chúng”, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị các mũi tiêm nhắc lại theo mùa đã bị từ chối hoàn toàn vì sự do dự của người dân.

Một cuộc khảo sát của Cục điều tra dân số cho thấy 1/4 người trưởng thành ở Wyoming nói rằng họ “chắc chắn không” hoặc “có thể không” tiêm vaccine COVID-19. Ở Montana, North Dakota, Kentucky và Ohio, trên 20% người trưởng thành cũng có cùng quan điểm.

Tại Wyoming, khu vực được biết đến có nhiều người vẫn còn hoài nghi về vaccine, chỉ 45% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Tỉ lệ tiêm vaccine tương tự cũng được ghi nhận ở Mississippi, Alabama, Louisiana, Tennessee và West Virginia.

Để giải quyết tình trạng này, giới chức đang tìm mọi biện pháp để thuyết phục người dân tiêm chủng. Ở North Carolina, các quan chức y tế được cho là đang cân nhắc tặng tiền cho những người trẻ tuổi để khuyến khích họ tiêm vaccine. Trong khi đó, West Virginia đã phát một trái phiếu tiết kiệm 100 USD những người từ 16 đến 35 tuổi đã được chủng ngừa. Detroit cũng đã đề nghị tặng 50 USD cho mỗi người dân thành phố đăng ký tiêm chủng.

Hải Vân/Báo Tin tức
Báo hoa sổng chuồng, lang thang trong phố tại Trung Quốc
Báo hoa sổng chuồng, lang thang trong phố tại Trung Quốc

Cư dân của một thành phố miền đông Trung Quốc đã sống trong sợ hãi trong suốt một tuần qua, sau khi phát hiện những con báo hoa đi lang thang trong khu phố của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN