Báo hoa sổng chuồng, lang thang trong phố tại Trung Quốc

Cư dân của một thành phố miền đông Trung Quốc đã sống trong sợ hãi trong suốt một tuần qua, sau khi phát hiện những con báo hoa đi lang thang trong khu phố của họ.

Chú thích ảnh
Các nhà chức trách ở Hàng Châu đang truy lùng con báo cuối cùng trong số 3 con báo hoa trốn thoát khỏi một công viên động vật hoang dã địa phương. Ảnh: Shutterstock

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), ba con báo hoa lớn đã trốn thoát khỏi Công viên Động vật hoang dã Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong suốt bảy ngày qua. Tuy nhiên cho đến ngày 8/5, các nhà chức trách vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ việc.

Người dân cho biết rằng chỉ sau khi xem những đoạn video về con vật nguy hiểm được chia sẻ trên mạng xã hội, họ mới biết đến điều đáng sợ này. Trong một đoạn video, người ta thấy một con báo đi lang thang trong rừng chè. Xuất hiện trong một đoạn video khác, một con báo được phát hiện đang rình mò trên đường phố của khu dân cư.

Không chắc rằng con vật xuất hiện trong 2 đoạn video có phải cùng là một con hay không. Tính đến chiều ngày 8/5, video đã thu hút hơn 4 triệu lượt xem. 

Video: Báo hoa sổng chuồng xuất hiện trên đường phố ở khu dân cư (Nguồn: ifeng):

Theo chính quyền huyện Phụ Dương, sau khi cảnh sát được báo cáo về sự việc này vào tối hôm 7/5, họ đã điều động một nhóm chuyên gia động vật và thợ săn để tìm kiếm những con vật.

2 trong số những con báo hoa sổng chuồng sau đó đã bị bắt và đưa về nơi an toàn. Các nhà chức trách cho biết thêm rằng cả 3 con báo đều chưa trưởng thành. Dù vậy, giới chức vẫn khuyến cáo người dân nên cảnh giác cao độ cho đến khi con báo hoa thứ 3 bị bắt và hãy liên lạc với cảnh sát nếu họ phát hiện ra nó.

Một ngày trước thông báo của chính quyền, công viên đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng một số con báo trong của họ đã trốn thoát khi được phóng viên hỏi về đoạn phim.

Tuy nhiên, đến ngày 8/5, công viên đã đưa ra lời xin lỗi trên mạng xã hội. Nhà chức trách nói rằng họ không muốn công khai về việc báo sổng chuồng vì "những con báo hoa vị thành niên này không quá hung dữ" và họ không muốn khiến người dân hoảng loạn.

“Chúng tôi vô cùng hối hận và sẽ chấp nhận mọi lời chỉ trích từ công chúng”, đại diện Công viên Động vật Hoang dã Hàng Châu công khai xin lỗi về sự cố nói trên.

Chú thích ảnh
Chính quyền huyện Phụ Dương cho biết 2 trong số những con báo đã bị bắt và đưa về nơi an toàn. Ảnh: Weibo

Trong đoạn clip được chia sẻ trên Weibo, người đàn ông cho biết lần đầu tiên anh nhìn thấy một trong những con báo trên cánh đồng là vào ngày 2/5.

“Hai con còn lại vẫn ở ngoài sao? Điều này khiến tôi cảm thấy ớn lạnh”, một tài khoản Weibo bình luận khi nghe tin con báo đầu tiên đã bị bắt lại. 

Những người khác đã tỏ ra phẫn nộ khi biết tin vụ việc đã được bưng bít.

"Sở thú đã bác bỏ thông tin động vật hoang dã trốn thoát hay sao? Họ quản lý kém hay đang che giấu sự thật? Cần bị xử phạt nặng”, một tài khoản nêu quan điểm.

Trong khi đó, chính quyền huyện Phù Dương đã liên hệ với người phụ trách sở thú Hàng Châu và sẽ tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc.

Công viên Động vật Hoang dã Hàng Châu có diện tích khoảng 200 ha và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở phía đông Trung Quốc. Trong kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày vừa qua, nơi đây đã thu hút tới 50.000 du khách đến thăm mỗi ngày.

Hải Vân/Báo Tin tức
Rạn nứt từ lâu, sao đến lúc này vợ chồng Bill Gates mới tuyên bố ly hôn?
Rạn nứt từ lâu, sao đến lúc này vợ chồng Bill Gates mới tuyên bố ly hôn?

Đầu tuần này, Bill Gates và bà Melinda Gates ra thông báo về vụ ly hôn. Các nguồn thạo tin cho biết rạn nứt giữa hai người sâu sắc hơn những gì dư luận từng biết trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN