Nhiệt độ lò số 2 của Fukushima 1 vượt ngưỡng an toàn

Công ty điện lực Tôkiô (TEPCO), công ty quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 ở Nhật Bản, cho biết nhiệt độ ở đáy khoang áp suất của lò phản ứng số 2 tại nhà máy này vẫn tiếp tục tăng và ngày 12/2 đã lên 82 độ C, qua ngưỡng an toàn song chưa ở mức nghiêm trọng.


Công nhân phun nước làm mát tại lò phản ứng số 4  nhà máy điện hạt nhân Dai-ichi ở Fukushima ngày 22/3, sau thảm họa động đất và sóng thần Ảnh: AFP - TTXVN


TEPCO đã báo cáo diễn biến mới nhất này lên Cơ quan an toàn hạt nhân và công nghiệp của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vì nhiệt độ ở đáy lò phản ứng số 2 đã vượt giới hạn an toàn 80 độ C mà công ty này đặt ra để duy trì tình trạng ngừng hoạt động nguội.

Về nguyên nhân khiến nhiệt độ trong khoang áp suất tăng cao, TEPCO cho rằng có thể dòng chảy của nước làm mát không ổn định, nên không thể làm mát lò một cách ổn định. Công ty này cho biết sẽ kiểm tra lại các nhiệt kế vì chỉ có 1 trong số 3 nhiệt kế cho kết quả nhiệt độ tăng, trong khi 2 nhiệt còn lại vẫn báo ở mức 35 độ C.

Mặc dù vậy, TEPCO khẳng định các phản ứng hạt nhân đã không xảy ra trong lò phản ứng số 2 vì không phát hiện thấy chất phóng xạ xenon trong khoang chứa nhiên liệu. TEPCO có kế hoạch tăng lượng nước bơm vào lò thêm 3 tấn/giờ để làm mát, đồng thời bơm 1 tấn axít bôríc vào lò để ngăn chặn phản ứng phân hạch hạt nhân.

Năm ngoái, sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3, các thanh nhiên liệu trong lò phản ứng số 1 và số 3 của nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima số 1 đã bị nóng chảy do hệ thống làm mát bị hỏng.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản