Nhật và Triều Tiên ấn định thời điểm đàm phán cấp chuyên viên vòng hai

Ngày 27/11, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức đàm phán vòng hai giữa các quan chức cấp cao hai bên vào hai ngày 5-6/12 tới tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trước đó, Tokyo và Bình Nhưỡng đã đàm phán trong hai ngày 15-16/11 ở thủ đô Ulan Bato của Mông Cổ và nhất trí tiếp tục tham vấn về các vấn đề liên quan tới các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây. Đó là lần đầu tiên trong bốn năm qua hai bên có cuộc gặp làm việc cấp chuyên viên cao cấp.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura. Nguồn: Internet.


Vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, cùng với vấn đề chương trình hạt nhân của Triều Tiên là trở ngại lớn đối với việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận các điệp viên nước này đã bắt cóc các công dân Nhật Bản trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước để đào tạo tiếng Nhật và phong tục tập quán cho các điệp viên Triều Tiên.

Năm 2008, Bình Nhưỡng cam kết điều tra lại vấn đề nhưng sau đó không có tiến triển nào. Về phần mình, Bình Nhưỡng cho rằng Nhật Bản chưa bồi thường cho Triều Tiên về những tổn thất trong chiến tranh.

Liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tại cuộc Đối thoại Chiến lược lần thứ 5 ở Bắc Kinh ngày 26/11, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác toàn diện nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh nỗ lực đạt được thỏa thuận tự do thương mại song phương.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản