Nhật - Trung cân nhắc sớm tổ chức đối thoại kinh tế cấp cao

Ngày 31/12, các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang cân nhắc tổ chức cuộc đối thoại kinh tế cấp cao tại Trung Quốc vào mùa Xuân tới, để thảo luận về các vấn đề đầu tư và thương mại.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono trước thềm đối thoại kinh tế cấp cao tại Tokyo tháng 4/2018. Ảnh: Reuters

Thông qua cuộc đối thoại cấp bộ trưởng này, hai nước sẽ hướng tới việc cải thiện quan hệ, dựa trên một thời kỳ mới của mối quan hệ mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí thiết lập trong cuộc gặp song phương tại Bắc Kinh vào tháng 10 vừa qua.

Các nguồn tin cho hay Trung Quốc đang hy vọng thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản, trong bối cảnh đang diễn ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đây sẽ là cuộc đối thoại thứ 5 giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Cuộc đối thoại Nhật - Trung gần đây nhất diễn ra tại Tokyo vào tháng 4/2018. Tokyo và Bắc Kinh được cho là sẽ thảo luận về những cách thức thúc đẩy thương mại tự do và duy trì hệ thống thương mại đa phương, vào thời điểm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi các chính sách "Nước Mỹ trước tiên".

Tại cuộc gặp diễn ra tháng 10/2018, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo với ông Abe rằng ông hy vọng sẽ đạt được những kết quả "hai bên cùng thắng" thông qua việc phát triển các mối quan hệ theo hướng ổn định, đặc biệt thông qua hợp tác kinh tế và thương mại.

Phương Hoa (TTXVN)
Bất đồng thương mại với Mỹ, Nhật-Trung nhất trí 'bắt tay' hợp tác kinh tế
Bất đồng thương mại với Mỹ, Nhật-Trung nhất trí 'bắt tay' hợp tác kinh tế

Trong cuộc hội đàm ngày 26/10 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế trong bối cảnh hai nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức do bất đồng thương mại với Mỹ. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN