Nhật có thêm chính đảng mới trước bầu cử

Ngày 15/11, chính đảng mới với tên gọi Gió Xanh đã được thành lập tại Nhật Bản với các thành viên là 4 thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ.

Nhóm chính trị Gió Xanh được 4 thượng nghị sĩ Nhật Bản thành lập hồi cuối tháng 7. Với sự tham gia của Hạ nghị sĩ Makoto Yamazaki, người vừa nộp đơn rút khỏi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền ngày 15/11, tổ chức này đáp ứng đủ tiêu chuẩn có ít nhất 5 nghị sĩ để thành lập chính đảng.

Gió Xanh là chính đảng thứ hai ra đời tại Nhật Bản trong vòng 1 tuần qua. Ảnh: Internet.


Một trong những chính sách chủ chốt của đảng Gió Xanh là tìm cách loại bỏ năng lượng hạt nhân, đồng thời phản đối việc Nhật Bản tham gia đàm phán Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện có 11 nước tham gia, trong đó có Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên sau khi đăng ký thành lập đảng với Bộ Nội vụ và Viễn thông Nhật Bản, Thượng nghị sĩ Tanioka cho biết việc thành lập đảng mới nhằm phản ánh quan điểm của người dân về các vấn đề chính trị. Hạ nghị sĩ Tomoko Abe, Trưởng ban nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ Xã hội (SDP), cũng dự định gia nhập đảng Gió Xanh sau khi rời khỏi SDP.

Gió Xanh là chính đảng thứ hai ra đời tại Nhật Bản trong tuần này. Trước đó, ngày 13/11, cựu thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara đã chính thức thành lập chính đảng mới mang tên đảng Mặt Trời (POS) với tiền thân là đảng Bình minh Nhật Bản (SPJ) nhằm chuẩn bị cho cuộc tranh cử Hạ viện sắp diễn ra.

Nhật Bản đang đứng trước một cuộc tổng tuyển cử khi ngày 14/11, Thủ tướng nước này Yoshihiko Noda cho biết ông có thể giải tán Hạ viện vào ngày 16/11 nếu đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đưa cam kết về nhiều vấn đề, trong đó có cải cách hệ thống bầu cử.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản