Nhiều nghị sĩ DPJ phản đối dự định giải tán Hạ viện Nhật

Ngày 15/11, cựu Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Masahiko Yamada, nghị sĩ của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền ở Nhật Bản đã bày tỏ ý định rời bỏ đảng này để phản đối quyết định giải tán Hạ viện của Thủ tướng Yoshihiko Noda.

 

Dự định giải tán Hạ viện của ông Noda gặp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ DPJ. Ảnh: Internet

 

Cùng ngày, hai hạ nghị sĩ của DPJ, gồm các ông Yoshitada Tomioka và Makoto Yamazaki, cũng đã nộp đơn xin ra khỏi đảng. Ngoài ra, còn có hai hạ nghị sĩ khác cũng bày tỏ ý định rời bỏ đảng này. Nếu điều đó xảy ra, DPJ có nguy cơ bị mất đa số quá bán 240 ghế tại Hạ viện.

 

Trước đó, ngày 14/11, Thủ tướng Noda cho biết ông có thể sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 16/11 nếu đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đưa ra các cam kết về nhiều vấn đề, trong đó có cải cách hệ thống bầu cử.

 

Trong khi đó, ngày 14/11, hai đảng đối lập chính ở Nhật Bản đã trình lên Hạ viện đề xuất về bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Noda nếu ông không giải tán Hạ viện vào cuối năm nay.

 

Theo Hiến pháp Nhật Bản, nếu Hạ viện thông qua đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ thì toàn thể nội các của ông Noda sẽ phải từ chức nếu Hạ viện không bị giải tán trong vòng 10 ngày.

 

Đề xuất trên của hai đảng đối lập được đưa ra giữa bối cảnh bất đồng ngày càng tăng trong nội bộ DPJ cầm quyền về kế hoạch của Thủ tướng Noda kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng tới và xung quanh kế hoạch tham gia đàm phán thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhiều nghị sĩ DPJ đã phản đối kế hoạch bầu cử trước thời hạn vì lo ngại đảng này có thể sẽ thất bại. Thậm chí, theo nhật báo “Yomiuri” số ra ngày 15/11, tại Hội nghị Ban Thường vụ DPJ, diễn ra vào ngày 13/11, một nghị sĩ cấp cao trong DPJ công khai yêu cầu Thủ tướng Noda từ chức trong khi ông không dự họp.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản