Nhật có thể giải tán hạ viện vào 16/11

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 14/11 cho biết ông có thể sẽ giải tán hạ viện vào ngày 16/11 tới, song động thái này có kèm theo điều kiện.

 

Phát biểu tại một phiên tranh luận tại Quốc hội, Thủ tướng Noda tuyên bố ông có thể giải tán Hạ viện vào ngày 16/11 nếu đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đưa ra các cam kết về nhiều vấn đề, trong đó có cải cách hệ thống bầu cử.

 

Thủ tướng Noda tuyên bố, ông có thể giải tán Hạ viện vào ngày 16/11. Ảnh: Internet

 

Cùng ngày, các nghị sỹ cho biết hai đảng đối lập chính ở Nhật Bản đã trình lên hạ viện đề xuất về bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Noda nếu ông không giải tán hạ viện vào cuối năm nay. Tổng Thư ký LDP Shigeru Ishiba và người đồng cấp đảng Công Minh Mới (New Komeito), đồng minh của LDP, ông Yoshihisa Inoue đã xác nhận việc này và cho biết hai đảng sẽ "hợp tác chặt chẽ nhằm ứng phó với mọi diễn biến có thể xảy ra".

 

Theo Hiến pháp Nhật Bản, nếu hạ viện thông qua đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ thì toàn thể nội các của ông Noda sẽ phải từ chức nếu hạ viện không bị giải tán trong vòng 10 ngày.

 

Đề xuất trên của hai đảng đối lập được đưa ra giữa bối cảnh bất đồng ngày càng tăng trong nội bộ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền về kế hoạch của Thủ tướng Noda kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng tới. Nhiều nghị sĩ DPJ đã phản đối kế hoạch này vì lo ngại đảng này có thể sẽ thất bại trong cuộc bầu cử nếu được tổ chức trong thời gian tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy DPJ có thể thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây của hãng tin Kyodo và báo Asahi, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Noda hiện đã giảm xuống dưới ngưỡng nguy hiểm 20%.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản