Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc giải thích việc bắt tàu lặn Mỹ

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng Trung Quốc cần giải thích việc thu giữ một tàu lặn không người lái (UUV) của Hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tuần trước.

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Yoshihide Suga nói: “Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết, và cho rằng Trung Quốc cần giải thích rõ ràng về vấn đề này trước cộng đồng quốc tế, trong đó có giải thích về căn cứ (cho hành động của Bắc Kinh) theo luật pháp quốc tế”.


Mặc dù Nhật Bản không nằm trong số các quốc gia có đòi hỏi chủ quyền chống lấn với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng Tokyo đã lên án sự bành trướng của Bắc Kinh, trong đó có các cơ sở quân sự (xây dựng phi pháp) trên các tiền đồn ngoài khơi của vùng biển tranh chấp này.


Hôm 15/12, Hải quân Trung Quốc đã thu giữ một tàu lặn không người lái thuộc tàu thăm dò hải dương USNS Bowditch của Hải quân Mỹ ở vùng biển ngoài khơi Vịnh Subic, thuộc Biển Đông.


Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sau đó tuyên bố việc tàu Trung Quốc thu giữ tàu lặn của Hải quân Mỹ là chưa từng có tiền lệ, cáo buộc đây là hành động "ăn cắp". Ông Trump đồng thời khẳng định sẽ cứng rắn trước những hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.


TTXVN/Tin Tức
Ông Trump nói gì về việc Trung Quốc bắt tàu lặn của Mỹ
Ông Trump nói gì về việc Trung Quốc bắt tàu lặn của Mỹ

Trong khi giới chức Mỹ nói Trung Quốc sẽ trả tàu lặn bị bắt giữ hôm 15/12 thì phản ứng của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể khiến nhiều người ngạc nhiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN