Trung Quốc đồng ý trả tàu lặn cho Mỹ

Nhà chức trách Trung Quốc đã nhất trí trả lại thiết bị lặn không người lái (UUV) của Mỹ mà phía Bắc Kinh thu giữ trong tuần qua tại vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông.

Một thiết bị lặn không người lái của Mỹ. Ảnh: PressTV

Người phát ngôn Lầu Năm Góc ngày 17/12 nêu rõ: "Thông qua liên hệ trực tiếp với nhà chức trách Trung Quốc, chúng tôi được biết là phía Bắc Kinh sẽ trả lại UUV cho Mỹ". Hai bên đã sử dụng các kênh quân sự để "giải quyết hợp lý" việc tàu hải quân Trung Quốc thu giữ UUV nói trên hôm 15/12 vừa qua.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh việc Washington "thổi phồng" sự việc này sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh phản đối hoạt động do thám và khảo sát với mục đích quân sự của Mỹ trong vùng biển nói trên. Trung Quốc sẽ duy trì cảnh giác trước các hoạt động do thám của Mỹ và sẵn sàng thực hiện những biện pháp cần thiết.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng ngày tuyên bố việc tàu Trung Quốc thu giữ UUV của Hải quân Mỹ là chưa từng có tiền lệ, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ cứng rắn trước những hành động quan sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.


Hôm 15/12, quân đội Mỹ cáo buộc Hải quân Trung Quốc đã thu giữ thiết bị thu thập thông tin khoa học của tàu nghiên cứu hải dương USNS Bowditch tại vùng biển cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc. Theo giới chức Mỹ, đây là thiết bị đo độ mặn và nhiệt độ nước biển do một công ty tư nhân điều hành. Mỹ đã lập tức gửi đề nghị chính thức yêu cầu Trung Quốc phải trao trả thiết bị nói trên.

TTXVN/Tin Tức
Trung Quốc giải quyết vụ thu giữ thiết bị của Mỹ qua kênh quân sự
Trung Quốc giải quyết vụ thu giữ thiết bị của Mỹ qua kênh quân sự

Trung Quốc và Mỹ đang sử dụng các kênh quân sự để "giải quyết hợp lý" việc tàu hải quân Trung Quốc thu giữ một thiết bị lặn không người lái của Mỹ tại Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN