Nhật Bản tìm hướng giải quyết vụ Houthi bắt giữ tàu hàng trên Biển Đỏ

Nhật Bản đang "tiếp cận trực tiếp" phiến quân Houthi ở Yemen sau khi nhóm này bắt giữ một con tàu thuộc sở hữu của một doanh nhân Israel và do một công ty Nhật Bản điều hành với khoảng 25 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngày 19/11.

Chú thích ảnh
Tàu Galaxy Leader. Ảnh: AP

Ngày 20/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho biết Tokyo đang "liên lạc với Israel và ngoài việc tiếp cận trực tiếp với Houthi, chúng tôi cũng hối thúc Saudi Arabia, Oman, Iran và các quốc gia liên quan khác mạnh mẽ thúc giục Houthi sớm thả tàu và các thành viên thủy thủ đoàn". 

Trước đó, ngày 19/11, lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã giữ một tàu hàng của Israel trên Biển Đỏ. 

Trong một tuyên bố trên kênh truyền hình al-Masirah TV của Houthi, lực lượng này cho biết đã thực hiện một loạt hoạt động quân sự ở Biển Đỏ, trong đó có việc bắt giữ tàu của Israel. Houthi cũng khẳng định sẽ tiếp tục nhằm vào các tàu thuyền do các công ty Israel sở hữu, vận hành hoặc mang cờ Israel.

Theo truyền thông khu vực cho biết tàu hàng bị giữ là Galaxy Leader chuyên chở ô tô. Con tàu này do công ty Nippon Yusen của Nhật Bản điều hành. Công ty Nippon Yusen đã thuê tàu từ một công ty của Anh do Rami Ungar - công ty vận tải biển và nhà nhập khẩu phương tiện của Israel - đồng sở hữu.

Đáp lại thông tin trên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nhận định: "Việc lực lượng Houthi giữ một tàu chở hàng ở gần Yemen, khu vực thuộc phía Nam Biển Đỏ, là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có thể gây hậu quả toàn cầu". IDF cho biết tàu Galaxy Leader khi đó đang trong hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Ấn Độ. Theo IDF, đây "không phải tàu của Israel" và không có người Israel trong thành phần thủy thủ đoàn.

Lực lượng Houthi kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen, trong đó có thành phố cảng chiến lược Hodeidah ở Biển Đỏ kể từ khi cuộc nội chiến ở Yemen nổ ra vào cuối năm 2014.

Luyến Viên (TTXVN)
'Thiên đường' Biển Đỏ nơi 60.000 người Israel phải chạy trốn chiến tranh với Hamas
'Thiên đường' Biển Đỏ nơi 60.000 người Israel phải chạy trốn chiến tranh với Hamas

Dân số tại thành phố nghỉ dưỡng Eliat bên bờ Biển Đỏ đã tăng gấp đôi sau khi đón hàng chục nghìn người Israel sơ tán từ các vùng xung đột gần Gaza và Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN