Iran giải thích lý do bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Marshall Islands

Quân đội Iran ngày 27/4 cho biết 2 thủy thủ người Iran đã mất tích và nhiều người bị thương khi tàu của họ va chạm với một tàu chở dầu ở Vịnh Persian. Vì vậy, tàu chở dầu đã bị bắt giữ.

Chú thích ảnh
Tàu Hải quân Iran tại Vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

Thông báo của quân đội Iran nêu rõ: “Sau vụ va chạm của một tàu chữa rõ danh tính với một tàu của Iran tại vùng biển ở Vịnh Persian, hai thủy thủ trên tàu Iran đã mất tích và nhiều người bị thương”.

Quân đội khẳng định “tàu chưa rõ danh tính trên vi phạm quy định quốc tế về hỗ trợ tàu và người bị thương và có ý định trốn khỏi vùng Vịnh Persian”. Chính vì vậy, tàu khu trục Binder của Hải quân Iran “được lệnh của tòa án đã bắt giữ tàu vi phạm treo cờ Marshall Islands và lai dắt tàu về vùng biển Iran”.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã ra tuyên bố cho biết Hải quân Iran bắt giữ tàu chở dầu Advantage Sweet, treo cờ Marshall Islands, trong khi “đang đi qua vùng biển quốc tế” ở Vịnh Oman và kêu gọi Iran trả tự do cho tàu này.

Vùng biển mà tàu trên bị bắt giữ ở gần Eo biển Hormuz, nơi có ít nhất 1/3 lượng dầu mỏ thế giới được vận chuyển bằng đường biển đi qua.

Bích Liên (TTXVN)
Iran bắt giữ một tàu chở dầu ở vùng Vịnh Oman
Iran bắt giữ một tàu chở dầu ở vùng Vịnh Oman

Hải quân Mỹ ngày 27/4 cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu tại vùng Vịnh Oman cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN