Trong số tiền trên, 880,2 tỷ yen sẽ được cấp cho các địa phương để hỗ trợ tài chính cho các cửa hàng và quán bar phải rút ngắn thời gian hoạt động theo yêu cầu của chính quyền, với mức hỗ trợ tối đa 60.000 yen/ngày.
Số tiền còn lại sẽ được sử dụng để cung cấp các khoản trợ cấp một lần cho các doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng bởi các biện pháp mà chính phủ áp dụng sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, với mức hỗ trợ tối đa 600.000 yen cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ, 300.000 yen cho một hộ kinh doanh cá thể.
Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng dành 8,1 tỷ yen để chi cho các cuộc khảo sát về tình hình dịch bệnh, trong đó có việc tiến hành xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), ở các khu vực áp dụng tình trạng khẩn cấp.
Trước đó, ngày 7/1, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận từ ngày 8/1 đến 7/2. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp được mở rộng ra 7 tỉnh khác vào ngày 13/1. Hôm 2/2, Thủ tướng Suga Yoshihide đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Tochigi, nhưng lại gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 9 tỉnh, thành khác tới ngày 7/3.
Tại các tỉnh, thành nằm trong phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp, các cơ sở kinh doanh ăn uống được khuyến cáo chỉ bán đồ uống có cồn trong khoảng thời gian từ 11 - 19h và phải đóng cửa trước 20h hằng ngày. Chính phủ sẽ hỗ trợ cho các chính quyền địa phương trợ cấp cho các nhà hàng và quán bar tuân thủ các yêu cầu đó.
Trong tài khóa 2020, kết thúc vào cuối tháng 3/2021, Chính phủ Nhật Bản đã lập quỹ dự phòng 11.500 tỷ yen để ứng phó với dịch COVID-19. Sau quyết định duyệt chi ngày 9/2, quỹ này còn 2.680 tỷ yen.