Nhật Bản hỗ trợ Cuba chống dịch COVID-19

Ngày 16/9, tại thủ đô La Habana, đại diện Chính phủ Cuba và Nhật Bản đã ký thỏa thuận về viện trợ tài chính với tính chất nhân đạo, cho phép đảo quốc Caribe này nhập khẩu những thiết bị y tế phục vụ hoạt động ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại La Habana, Cuba. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu yên (4,7 triệu USD) sẽ được sử dụng để nhập khẩu máy siêu âm, chụp X-quang và máy hút để phân phối cho các khoa cấp cứu tại các bệnh viện và trạm xá trên toàn lãnh thổ Cuba.

Phát biểu sau lễ ký, Đại sứ Nhật Bản tại Cuba Fujimura Kazuhiro khẳng định Chương trình Củng cố Hệ thống y tế Cuba này - thỏa thuận quốc tế đầu tiên của chính phủ tân Thủ tướng Suga Yoshihide - là minh chứng cho quyết tâm của cả hai nước duy trì và thắt chặt mối quan hệ song phương có lịch sử 91 năm, đồng thời thể hiện cam kết của Tokyo đóng góp vào các hành động quốc tế chống đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Deborah Rivas cho biết số thiết bị y tế trên sẽ được chuyển tới Cuba vào quý I/2021 và bày tỏ tin tưởng các thiết bị này sẽ giúp củng cố hệ thống y tế cũng như các biện pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm tại Cuba.

Theo thống kê của Bộ Y tế Cuba, quốc gia này đã ghi nhận 4.593 ca mắc COVID-19, trong đó riêng thủ đô La Habana chiếm tới 2.743 trường hợp. Tổng số ca tử vong là 106 người. Hiện chính quyền thủ đô La Habana đang áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại thủ đô, để đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 2 tại địa phương này. Những biện pháp này sẽ được duy trì đến cuối tháng 9 này.

Lê Hà (TTXVN)
Cuba áp dụng cơ chế một cửa trong đầu tư nước ngoài
Cuba áp dụng cơ chế một cửa trong đầu tư nước ngoài

Trong Công báo số tháng Chín, Chính phủ Cuba thông báo chính thức áp dụng Cơ chế một cửa cho đầu tư nước ngoài (Vuinex) trên phạm vi toàn quốc nhằm thúc đẩy các cơ hội kinh doanh với vốn đầu tư nước ngoài cũng như tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN