Nhật Bản thiếu đất chôn gà bệnh vì dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất lịch sử

Nhật Bản đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay, khiến đàn gia cầm của nước này bị tàn phá và giá trứng tăng vọt.

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm dịch khử trùng một trang trại ở Oyabe, tỉnh Toyama, Nhật Bản, sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm ngày 23/1/2021. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Theo đài truyền hình quốc gia NKH, kể từ khi mùa cúm gia cầm bắt đầu bùng phát vào tháng 10/2022, hơn 17 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy. Chính phủ Nhật Bản đang đứng trước một bài toán khó khi phải xử lý xác gia cầm đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của virus và không làm ô nhiễm nguồn nước.

Chính quyền địa phương và các trang trại cho biết Nhật Bản đảng thiếu đất phù hợp để chôn gà mắc bệnh. NHK cho biết số lượng gà bị tiêu hủy đã tăng ngoài dự đoán của họ. Một số khu vực có cơ sở đốt rác còn được trưng dụng thiêu hủy những con gà chết.

Sự việc tại Nhật Bản cho thấy các quốc gia cần phải xem xét lại cách họ đối phó với bệnh cúm gia cầm, đặc biệt là khi số lượng gia cầm chết ở mức kỷ lục đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy năm 2022 đã có tới 50,54 triệu con gia cầm được phát hiện nhiễm bệnh tại Mỹ. Ở châu Âu, các ca nhiễm bệnh đã được xác nhận ngay cả trong mùa hè, khi không phát hiện thấy loài chim di cư nào mang virus.

Trong khi các đợt bùng phát chủ yếu xảy ra ở châu Âu, Mỹ và châu Á, căn bệnh này đã lan rộng hơn sang Nam Mỹ trong những tháng gần đây, với Argentina, Uruguay và Bolivia đã ghi nhận những ca mắc đầu tiên.

Thực trạng này đang làm sôi sục nguồn cung cấp thịt và trứng toàn cầu vào thời điểm lo ngại lạm phát gia tăng.

Sự bùng phát dịch cúm gia cầm ở Nhật Bản đã buộc các công ty bao gồm McDonald's và 7-Eleven phải tạm ngừng bán các mặt hàng liên quan đến trứng hoặc tăng giá sản phẩm.

Cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người. Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng truyền từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Chile phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người
Chile phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người

Bộ Y tế Chile ngày 29/3 thông báo nước này đã phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN