Nhật Bản sẽ nêu vấn đề mất cân đối cán cân vãng lai tại Hội nghị G20

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến sẽ nhóm họp tại Fukuoka, Nhật Bản, vào ngày 8/6.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hội nghị này diễn ra bối cảnh quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng, có thể khiến đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu suy giảm. Vì vậy, theo đài truyền hình NHK, với tư cách nước chủ tọa hội nghị, Nhật Bản dự kiến sẽ nêu vấn đề mất cân đối cán cân vãng lai của kinh tế thế giới, vốn đang là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các mâu thuẫn thương mại. Nhật Bản dự định thúc giục các nước giải quyết vấn đề thông qua khuôn khổ đa quốc gia thay vì áp thuế quan lẫn nhau.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay diễn ra trong một môi trường tương đối khác so với hội nghị đầu tiên vào năm 1999. Sứ mệnh chính của G20 trong tình hình hiện nay là củng cố các yếu tố kinh tế cơ bản cho sự tăng trưởng bền vững và bao trùm của nền kinh tế toàn cầu. 

Với tư cách nước chủ tọa Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 năm 2019, Nhật Bản sẽ tập trung vào ba chủ đề chính gồm: Các rủi ro và thách thức đối với kinh tế toàn cầu; Các hành động cụ thể để tăng cường tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn; Các phản ứng chính sách đối với những thay đổi về kinh tế và xã hội xuất phát từ sự đổi mới công nghệ và toàn cầu hóa.

Đào Tùng (TTXVN)
G20 nhất trí tiến hành các bước đi 'đúng lúc' nhằm giảm thiểu rủi ro
G20 nhất trí tiến hành các bước đi 'đúng lúc' nhằm giảm thiểu rủi ro

Các bộ trưởng kinh tế và thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 12/4 đã khẳng định sự cần thiết thực thi "đúng lúc" hành động chính sách nhằm đối phó tốt hơn đối với những nguy cơ khiến kinh tế thế giới giảm tốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN