Nhật Bản sẵn sàng bỏ chi phí ban đầu để phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 13/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ một phần chi phí ban đầu cho việc phi hạt nhân hóa nếu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bắt đầu các cuộc thanh sát hạt nhân tại Triều Tiên.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Mỹ sẽ cung cấp các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đã thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về cách thức kiểm chứng tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Theo ông, các chuyên gia quốc tế sẽ tham gia kiểm chứng quá trình này.

Ý định trên đã được Nhật Bản nhiều lần đề cập trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trong khi đó, IAEA cũng đã tuyên bố sẵn sàng thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu được ủy nhiệm đóng một vai trò chính trong tiến trình này sau khi các bên đạt được một thỏa thuận chính trị.

IAEA đã không được tiếp cận trực tiếp các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên kể từ khi các thanh sát viên của tổ chức này bị trục xuất hồi tháng 4/2009. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai sau đó một tháng, và kể từ đó đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành thêm 4 vụ thử khác.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tại sao Nhà Trắng cho rất ít phóng viên vào đưa tin về Hội nghị Mỹ-Triều
Tại sao Nhà Trắng cho rất ít phóng viên vào đưa tin về Hội nghị Mỹ-Triều

Chỉ có 7 phóng viên Mỹ được phép chứng kiến cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tại Singapore. Đây là một con số quá ít ỏi cho một sự kiện lớn như vậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN