Nhật Bản, Mỹ xác nhận kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma

Ngày 23/5, ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã khẳng định việc thúc đẩy kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ tại Okinawa.

Căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ tại Okinawa. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi tiến hành hội đàm với Vụ trưởng Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto và Cục trưởng Cục chính sách Phòng vệ thuộc Bộ Quốc phòng Nobushige Takamizawa, ông Campbell cho biết chính phủ Nhật Bản và Mỹ đều đã xác định rõ phương hướng trong việc triển khai kế hoạch di chuyển Futenma hiện nay. Tuy nhiên, ông Campbell, hiện đang ở thăm Tôkyô, cho biết thời điểm và các chi tiết cụ thể của kế hoạch này sẽ chỉ được đưa ra trong phiên họp ngoại giao-an ninh (2+2) dự kiến diễn ra vào ngày 20/6 tới tại Oasinhtơn. Dù ông Campbell không đề cập một cách cụ thể nhưng có nhiều khả năng chính phủ Nhật Bản và Mỹ sẽ chính thức rút lại thời hạn chót cho việc di chuyển căn cứ Futenma vào trước năm 2014 như kế hoạch hiện nay.

Theo một thỏa thuận được chính phủ hai nước Nhật - Mỹ ký năm 2006 về việc tái bố trí quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, căn cứ không quân Futenma sẽ được di chuyển từ khu vực đông dân cư của thành phố Ginowan về khu vực ít dân cư Henoko ở thành phố Nago (đều thuộc đảo Okinawa) trước năm 2014. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền và người dân Okinawa đều phản đối kế hoạch và yêu cầu phải di chuyển căn cứ trên ra khỏi phạm vi tỉnh này.

Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản