Nhật Bản lên kế hoạch phát triển vũ khí chống vệ tinh quân sự

Truyền thông Nhật Bản đưa tin chính phủ nước này đang lên kế phóng vệ tinh có năng lực đánh chặn vệ tinh quân sự nước ngoài trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Nhật Bản dự định tạo vệ tinh có khả năng đánh chặn vệ tinh quân sự nước ngoài. Ảnh: Tokyo Times

Tờ The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) ngày 19/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết Tokyo dự kiến chính thức công bố vệ tinh đánh chặn vào cuối năm tài chính 2020 để thiết bị này có thể sẽ được phóng lên quĩ đạo vào giữa thập niên này.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tăng cường hoạt động trong không gian qua phóng các vệ tinh thu thập thông tin, viễn thông và định vị… Nhưng một quan chức quốc phòng Nhật Bản cũng thừa nhận: “Chúng tôi chưa có năng lực tự bảo vệ chính các vệ tinh của mình”.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng cần phát triển năng lực phòng thủ trong không gian nhằm ngăn chặn các vụ tấn công từ các quốc gia khác.

Theo đó, vệ tinh tấn công của Nhật Bản sẽ hướng tới mục tiêu vô hiệu hóa hoạt động của vệ tinh quân sự nước ngoài. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ khởi động nghiên cứu phát triển cánh tay robot, sóng điện từ trường và tấn công mạng cho thiết bị này.

Dựa trên nghiên cứu và nhiều yếu tố khác, Chính phủ Nhật Bản sẽ ra quyết định về việc sản xuất vệ tinh đánh chặn này vào cuối tài khóa 2020. Cơ quan Khám phá Vũ trụ Nhật Bản từng sáng tạo công nghệ cánh tay robot cho vệ tinh.

Bên cạnh đó, trong trường hợp khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản cũng muốn phát triển hệ thống đánh chặn vệ tinh mặt đất của nước ngoài, hoặc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS), sử dụng sóng điện từ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản lên kế hoạch đầu tư cho AWACS trước và sau đó là vệ tinh đánh chặn.

Trung Quốc được cho sở hữu thiết bị vệ tinh “sát thủ” với cánh tay robot có thể tấn công vệ tinh của quốc gia khác.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc đã nêu chi tiết vũ khí chống vệ tinh của Nga, Trung Quốc. Theo tình báo quân đội Mỹ, Moskva và Bắc Kinh có khả năng cao đã đầu tư sáng chế ra vũ khí laser gây “rối loạn, phá hủy vệ tinh”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản