Hình ảnh đau lòng 'cụ voi' 70 tuổi gầy trơ xương biểu diễn tại Sri Lanka

Những bức ảnh đau lòng về một con voi hốc hác, gầy trơ xương vẫn phải biểu diễn trong trang phục lễ hội mới đây được đăng tải đang gây bức xúc trong cộng đồng mạng.

Chú thích ảnh
"Cụ voi" 70 tuổi gầy còm, kiệt quệ. Ảnh: Dailymail.

Theo báo Anh Daily Mail, Tikiiri - một con voi cái 70 tuổi với cơ thể gầy rộc và sức khỏe yếu ớt - bị bắt biểu diễn cùng 60 con voi khác trong lễ hội Perahera tại Sri Lanka. Bức ảnh ám ảnh về Tikiiri được tổ chức Save Elephant (Cứu lấy loài voi) chia sẻ để đánh dấu ngày "Voi Thế giới" hôm 12/8.

Trong lễ hội Phật giáo Perahera kéo dài 10 ngày, các con vật sẽ được trang trí bằng những trang phục lộng lẫy và đi diễu hành cùng vô số người biểu diễn khác, bao gồm các vũ công, nghệ sĩ và nhạc sĩ.

“Tikiri tham gia vào cuộc diễu hành kéo dài từ chập choạng tối tới tận đêm khuya trong suốt 10 ngày liên tiếp, giữa tiếng hò reo thích thú, khung cảnh nhộn nhịp của pháo hoa và khói" tổ chức Save Elephant chia sẻ trên trang Facebook.

Chú thích ảnh
Bên ngoài Tikiiri được trang hoàng quyến rũ với bộ trang phục lộng lẫy họa tiết đèn hoa lấp lánh nhưng không ai biết được bên trong là dáng vẻ mệt mỏi, thể trạng kiệt quệ của con voi sống hơn 7 thập kỷ. Ảnh: Dailymail.

“Không ai nhìn thấy cơ thể gầy gò, kiệt quệ của nó đằng sau bộ trang phục lộng lẫy kia. Không ai có thể nhìn thấy những giọt nước mắt, những vết thương sau ánh đèn trang trí và chẳng thể biết được những bước đi khó khăn vì bị cùm xích của nó cả”, tổ chức chia sẻ. “Tại sao chúng ta có thể coi đây là một lễ hội ban phước lành, hay một lễ hội linh thiêng khi chúng ta đang làm cho những cuộc đời khác phải chịu sự đau khổ?”.

Tikiiri làm việc cho ngôi đền Tooth ở thành phố Kandy (Sri Lanka). Tổ chức Save Elephant đang kêu gọi người xem kiến nghị với thủ tướng để chấm dứt nạn bạo hành động vật.

“Chúng ta không thể mang đến một thế giới hòa bình cho loài voi nếu vẫn nghĩ bức ảnh này là chấp nhận được. Giáo lý nhà Phật luôn dạy con người phải nhân hậu, từ bi với muôn loài. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm để chúng ta thực hành điều đó”, Daily Mail trích dẫn nội dung của tổ chức Save Elephant đăng trên Facebook.

Chú thích ảnh
Khoảng 3.000 con voi được sử dụng phục vụ nhu cầu giải trí ở châu Á. Ảnh: Dailymail.

Nhiều người chứng kiến bức ảnh cho biết họ đã vô cùng đau xót trước hành động ngược đãi Tikiiri của con người.

“Để con vật đáng yêu này bị đối xử tệ bạc và lạm dụng chúng trong công việc cho thấy con người tự cho mình là loài siêu đẳng… Việc ngược đãi này phải chấm dứt và tôi sẽ kiến nghị gửi tới chính phủ Sri Lanka”, một người bình luận.

“Tôi ghét những gì chúng ta đang làm, điều này thật khủng khiếp. Tôi đã khóc khi thấy bức ảnh này. Tikiiri cần tới một khu vực được bảo vệ cẩn thận để sống những ngày còn lại”, một tài khoản chia sẻ.

Theo ước tính, có khoảng 3.000 con voi được sử dụng phục vụ nhu cầu giải trí ở châu Á, với 77% trong số đó bị đối xử tệ bạc. Hơn 800.000 du khách Australia đến thăm Thái Lan mỗi năm, nhiều người bị thu hút đến đây vì họ có thể cưỡi voi, cho voi ăn và xem chúng biểu diễn.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là cứu voi châu Á khỏi sự tuyệt chủng và mang đến cho những chú voi được thuần hóa một cuộc sống trong lành bằng cách giữ gìn môi trường sống, nâng cao nhận thức cộng đồng về các hoạt động đối xử nhân đạo”, Tổ chức Save Elephant chia sẻ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Video nước lũ kinh hoàng cuốn trôi cả voi tại Ấn Độ
Video nước lũ kinh hoàng cuốn trôi cả voi tại Ấn Độ

Dù to khỏe nhưng voi cũng trở thành nạn nhân trong trận lũ lụt khắc nghiệt đang hoành hành ở Tây Nam Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN