Nhật Bản lên kế hoạch chống khủng bố quy mô lớn ở thủ đô Tôkiô

Theo phóng viên TTXVN tại Tôkiô, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang thảo luận kế hoạch triển khai các đơn vị phản ứng nhanh thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất tại trung tâm thủ đô Tôkiô để có thể đối phó nhanh với hoạt động khủng bố qui mô lớn.

Một cuộc diễn tập chống khủng bố ở Tôkiô năm 2008. Ảnh: Internet


Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ cho xây dựng các căn cứ để triển khai hàng trăm lính đặc nhiệm trong vòng bán kính 3 km quanh khu Kasumigaseki, nơi tập trung các cơ quan đầu não của chính quyền. Một bộ phận chuyên trách chống khủng bố hạt nhân, sinh học và hóa học (NBC) cũng được sáp nhập và triển khai theo kế hoạch này.

Đề án “Cải cách cơ cấu nhằm tăng tính hiệu quả của Lực lượng Phòng vệ” do Bộ Quốc phòng Nhật Bản soạn thảo, cho rằng cần tăng cường sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ ở thủ đô trong bối cảnh những năm gần đây liên tiếp xảy ra các hoạt động khủng bố tại các thành phố trung tâm kinh tế, chính trị của các nước như Mátxcơva (Nga), Luân Đôn (Anh), Mumbai (Ấn Độ).

Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã triển khai một sư đoàn có khả năng chống khủng bố để bảo vệ thủ đô Tôkiô, tuy nhiên căn cứ chỉ huy đơn vị này đóng ở Nerima, cách Caxưmigaxêki 15 km. Trong khi đó, đơn vị chống khủng bố NBC đóng tại thành phố Saitama, cách Caxưmigaxêki tới 30 km. Nếu xảy ra khủng bố, các đơn vị này sẽ mất nhiều thời gian di chuyển tới khu vực trung tâm Tôkiô.

Minh Sơn (P/v TTXVN tại Tôkiô)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản