Nhật Bản: Lạm phát tại thủ đô Tokyo tăng tháng thứ 13 liên tiếp, lên mức cao nhất 30 năm

Ngày 4/10, dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy giá năng lượng tăng và đồng yen của nước này yếu đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thủ đô Tokyo tăng cao hơn trong tháng 9 với mức tăng nhanh nhất trong hơn 30 thập niên qua.

Chú thích ảnh
Người dân chọn mua thực phẩm tại siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết CPI lõi của Tokyo, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đã tăng trong tháng thứ 13 liên tiếp. Lạm phát tại Tokyo trong tháng 9 ghi nhận mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/1992 khi Tokyo ghi nhận CPI lõi tăng 2,9%.  

Dữ liệu lạm phát ở thủ đô Tokyo được sử dụng làm chỉ số lạm phát hàng đầu trên toàn quốc và các nhà kinh tế dự đoán CPI lõi của nước này sẽ tăng 3% vào đầu tháng 9. Lạm phát tại Nhật Bản đã tăng 2,8% trong tháng 8. 

Dữ liệu cho thấy giá năng lượng và thực phẩm vẫn là nguyên nhân khiến lạm phát tại Tokyo trong tháng 9 tăng. Cụ thể, giá năng lượng đã tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thực phẩm, không bao gồm thực phẩm dễ hỏng, đã tăng 4,5% so với mức 3,8% của tháng trước đó. 

Ngân hàng trung ương Nhật Bản từng khẳng định sẽ không điều chỉnh chính sách lãi suất cơ bản đang ở mức rất thấp hiện nay dựa trên lạm phát tăng do các yếu tố tạm thời. Thống đốc Haruhiko Kuroda gần đây cho rằng việc nới lỏng tiền tệ là cần thiết đối với Nhật Bản vì nền kinh tế của nước này vẫn đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đối mặt với áp lực giảm do giá hàng hóa cao hơn.

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng một gói kinh tế toàn diện vào cuối tháng 10 này, bao gồm các biện pháp giảm tác động của giá cả tăng lên đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình. Theo dự báo gần đây của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, CPI lõi được dự báo sẽ đạt mức cao nhất 2% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023, song có khả năng sẽ không đạt được mục tiêu 2% trong 2 năm tài khóa 2023 và 2024.

Thanh Hương (TTXVN)
Lạm phát tại Eurozone cao kỷ lục mới, ở mức hai con số
Lạm phát tại Eurozone cao kỷ lục mới, ở mức hai con số

Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt mức kỷ lục mới, vào tháng 9/2022, tăng 10,0% so với cùng kỳ năm ngoái - đây là mức cao nhất 25 năm qua. Theo các chuyên gia, lạm phát ở mức hai con số do giá năng lượng tiếp tục tăng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN