Nhật Bản kiểm tra phóng xạ trong nước biển

Song song với việc tiếp tục xử lý sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 được xây dựng gần biển, chính quyền Nhật Bản ngày 22/3 đã kiểm tra nước biển tại khu vực nhà máy này và khẳng định rằng dù bị nhiễm phóng xạ nhưng nước biển vẫn an toàn.

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức thuộc Công ty điện lực Tôkyô (TEPCO) cho biết, mức độ phóng xạ iốt-131 trong các mẫu nước biển gần nhà máy Fukushima 1 cao hơn mức giới hạn 126 lần. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano cũng thông báo, nước biển đã nhiễm phóng xạ trên mức an toàn nhưng khẳng định các mức này "sẽ vẫn an toàn ngay cả khi uống nước biển trong 1 năm trời".

Người mua xem xét túi rau bina tại một siêu thị ở Tôkyô sau khi có thông tin rau bina và một số loại rau khác bị nhiễm phóng xạ. Ảnh: AFP-TTXVN


Tuy nhiên, ông Edano cho rằng sẽ có hậu quả nếu tình trạng này còn kéo dài. Do đó, chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho các bộ có liên quan giám sát mức độ phóng xạ trong nước biển. Theo đó, Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ sẽ phân tích mức nhiễm phóng xạ trong nước biển ở 8 vị trí gần nhà máy Fukushima 1. Trong khi đó, TEPCO cũng tự tiến hành các nghiên cứu riêng.

Nhà máy Fukushima 1 đã bị rò rỉ phóng xạ sau thảm họa động đất, sóng thần hôm 11/3. Nước biển dùng để làm mát các lò phản ứng ở nhà máy này một phần đã tràn trở lại biển. Theo ông Hidehiko Nishiyama, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản, phóng xạ trong nước biển có thể xuất phát từ cả nước dùng để làm mát nhà máy và các chất được giải phóng vào không khí.

Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã khuyên người dân ở 5 thành phố, thị trấn ở tỉnh Fukushima không dùng nước máy để pha sữa và các đồ uống khác cho trẻ nhỏ do nước máy có lượng phóng xạ cao bất thường. Nhật Bản đã ngừng vận chuyển một số thực phẩm ở 4 tỉnh gần nhà máy sau khi phát hiện mức phóng xạ cao hơn bình thường trong sữa, rau…

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng ra lệnh thanh tra tăng cường hải sản sau khi phát hiện các chất phóng xạ ở Thái Bình Dương gần khu vực nhà máy Fukushima. Tuy nhiên, theo một quan chức Nhật Bản, các sản phẩm hải sản có mức phóng xạ bất thường không thể xuất hiện trên thị trường do toàn bộ ngành đánh cá ở khu vực này đã ngừng hoạt động.

Còn tại nhà máy Fukushima 1, điện đã một phần được khôi phục tại phòng điều khiển của lò phản ứng số 3, giúp các công nhân, kỹ sư có điều kiện tốt hơn để khởi động lại hệ thống làm mát. Tuy nhiên, TEPCO cho biết vẫn còn phải làm nhiều việc trước khi đóng điện ở các khu vực khác, như kiểm tra mọi thiết bị để đảm bảo hệ thống làm mát có thể hoạt động an toàn. Có thể mất hàng tuần mới thay xong các thiết bị bị hỏng và kiểm tra rò rỉ khí đốt đề phòng điện gây cháy nổ. Trong khi đó, nước biển vẫn tiếp tục được dội vào bể chứa nhiên liệu hạt nhân, làm cho nhiệt độ của bể chứa giảm xuống 50 độ C.

TEPCO ngày 22/3 thông báo đang xem xét xây dựng các nhà máy điện chạy bằng khí đốt để đảm bảo nguồn cung cấp điện năng ổn định trong thời gian tới. Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch điều hành TEPCO Takashi Fujimoto nói: "Nếu chúng tôi xây dựng một số nhà máy điện chạy bằng khí đốt có công suất khoảng 300.000 KW/h, việc xây dựng các nhà máy này có thể hoàn tất tương đối sớm".

Sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua, TEPCO đang khẩn trương khôi phục các nhà máy nhiệt điện đã bị đóng cửa để bổ sung thêm khoảng 5 triệu KW điện trong tháng 3/2011. Tuy nhiên, trong trường hợp tất cả các nhà máy nhiệt điện này hoạt động trở lại, Nhật Bản sẽ vẫn thiếu khoảng 8 triệu KW điện trong mùa hè tới do nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tăng cao.

Hải Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản