Nhật Bản không kháng cáo phán quyết của Tòa án Hàn Quốc về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Ngày 9/12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết phán quyết của tòa án nước này yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho 16 phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục thời chiến đã hoàn tất vì Tokyo không kháng cáo lên Tòa án tối cao Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Người dân biểu tình về vấn đề “phụ nữ mua vui” gần đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: Kyodo

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh Chính phủ nước này sẽ tiếp tục nỗ lực khôi phục danh dự và nhân phẩm của các nạn nhân, đồng thời đảm bảo Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục hợp tác trong tương lai.

Ngày 23/11 vừa qua, Tòa án Cấp cao Seoul ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Nhật Bản phải trả khoảng 200 triệu won (152.000 USD) cho mỗi nguyên đơn người Hàn Quốc, lật ngược phán quyết của tòa án cấp dưới đưa ra năm 2021. Chính phủ Nhật Bản có 2 tuần để đệ đơn kháng cáo, song đã quyết định không thực hiện thủ tục này.   

Nhật Bản từ lâu luôn khẳng định rằng hiệp ước ký năm 1965 về khôi phục quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Hàn Quốc với gói bồi thường trị giá 800 triệu USD dưới dạng tài trợ và các khoản cho vay lãi suất thấp đã giải quyết mọi khiếu nại liên quan đến thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên (1910 - 1945).

Đức Hưng (TTXVN)
Chính quyền của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc công nhận thỏa thuận về 'phụ nữ mua vui'  
Chính quyền của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc công nhận thỏa thuận về 'phụ nữ mua vui'  

Ngày 20/4, Ngoại trưởng được chỉ định trong chính quyền sắp tới của Hàn Quốc, ông Park Jin, tuyên bố thỏa thuận giữa nước này và Nhật Bản ký năm 2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui” (phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm việc trong các nhà chứa của quân đội Nhật thời Chiến tranh Thế giới thứ 2) là một văn bản chính thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN