Nhật Bản duy trì lập trường trong đàm phán hiệp ước hòa bình với Nga 

Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục tiến trình đàm phán với Nga trên cơ sở lập trường cơ bản của mình là giải quyết vấn đề lãnh thổ và sau đó ký hiệp ước hòa bình.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra ngày 10/1 khi trả lời câu hỏi liên quan việc Bộ Ngoại giao Nga trước đó 1 ngày đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kozuki tới để lưu ý về những phát biểu chính thức gần đây của giới chức Tokyo xung quanh hiệp ước hòa bình với Moskva. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các phát biểu của giới lãnh đạo Nhật Bảnl iên quan vấn đề hiệp ước hòa bình với Nga đã "xuyên tạc" bản chất các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh :"Chúng tôi sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán với Nga về hiệp ước hòa bình trong bầu không khí bình yên, vì vậy chúng tôi tránh trả lời câu hỏi này".

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết tại cuộc gặp ngày 9/1, Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kozuki  đã trình bày với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov lập trường của Tokyo về tình hình, nhưng không công bố chi tiết cuộc thảo luận.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã lưu ý tới những phát ngôn cho rằng Nga cần phải chuẩn bị cho các công dân nước này trước việc trao trả Nhật Bản quần đảo tranh chấp mà Moskva gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, và những phát ngôn về việc bỏ qua yêu cầu bồi thường từ phía Nga. Moskva nhấn mạnh các phát biểu này đã xuyên tạc bản chất thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo của Nga và Nhật Bản về đẩy nhanh tiến trình đàm phán dựa trên cơ sở Tuyên bố chung năm 1956, đồng thời "đánh lạc hướng dư luận" về nội dung các cuộc đàm phán. 

Trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản Kozuki, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định Moskva vẫn giữ nguyên lập trường của mình. Vấn đề hiệp ước hòa bình có thể chỉ được giải quyết trong điều kiện bầu không khí mới về chất trong quan hệ Nga - Nhật Bản. Giải pháp phải được nhân dân hai nước ủng hộ và được dựa trên sự thừa nhận vô điều kiện của Tokyo đối với kết quả đầy đủ của Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó có việc thừa nhận chủ quyền của Nga đối với quần đảo trên.

Thúc Anh (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản