Nhật Bản diễn tập đề phòng tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên

Nhật Bản dường như đang thực sự nghiêm túc trước mối đe dọa đến từ các đợt thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên khi ra lệnh cho các thành phố và thị trấn nằm sát bờ biển dễ bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa phải sẵn sàng diễn tập bởi họ chỉ có 10 phút chuẩn bị từ khi cảnh báo phát ra.

Trẻ em ở thị trấn Abu tham gia buổi diễn tập. Ảnh: AFP

Hàng trăm trẻ em và người dân tại thị trấn nhỏ Abu trên Biển Nhật Bản đã tham gia diễn tập sơ tán khẩn trước tình huống giả định một quả tên lửa đạn đạo đang tiến gần.

Khoảng 280 người tham gia cuộc tập trận được nhận thông báo giả định sắp có một cuộc tấn công tên lửa qua loa phát thanh trong khi tiếng còi báo động vang lên cảnh báo nhóm học sinh đang chơi ngoài một trường tiểu học.

Thông báo hướng dẫn những người sơ tán được đưa đến phòng tập thể dục của trường học, nơi họ sẽ phải ở yên trong suốt vụ tấn công.

Theo kịch bản cuộc tấn công giả định, tên lửa sẽ rơi xuống một khu vực núi đá ở tỉnh Yamaguchi – thị trấn Abu với khoảng 3.400 người dân sinh sống.

Buổi diễn tập được tổ chức nhằm kiểm tra các phương tiện liên lạc khẩn cấp và đảm bảo trong trường hợp bị tấn công thực sự, mọi người đều có thể tìm cách để đến nơi trú ẩn. Cuộc diễn tập được tổ chức theo chỉ đạo của chính phủ Nhật Bản, lực lượng cứu hỏa và cơ quan đối phó thảm họa, cũng như giới chức địa phương.

“Tôi có thể giữ bình tĩnh và sơ tán trong vài phút”, Yuriko Suewaka – một người dân địa phương cho biết.

“Đó là một phương pháp tốt để hiểu cách sơ tán”, Ono – một vị phụ huynh của một học sinh trong trường nhận xét.

Địa điểm cho các buổi diễn tập tiếp theo là tỉnh Yamagata và Niigata. Chính quyền Nhật Bản dường như đang thực sự nghiêm túc trước mối đe dọa đến từ các đợt thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Nhật Bản đã ra lệnh cho các thành phố và thị trấn nằm sát bờ biển dễ bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công tên lửa phải chuẩn bị sẵn sàng cho các buổi diễn tập. Tháng trước, chính phủ Nhật Bản thông báo với người dân họ sẽ có 10 phút chuẩn bị từ lúc được nhận được cảnh báo xảy ra một vụ tấn công tên lửa.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực, Bình Nhưỡng ngày 28/5 đã phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo rơi xuống khu vực đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Ngày 30/5, Mỹ thử nghiệm thành công bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Triều Tiên cảnh cáo đó là một “hành động nguy hiểm” ám chỉ Mỹ “đang chuẩn bị tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân” với Bình Nhưỡng.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Kỳ lạ về cuộc sống của người dân Hàn Quốc sát biên giới với Triều Tiên
Kỳ lạ về cuộc sống của người dân Hàn Quốc sát biên giới với Triều Tiên

Trong khi cả thế giới đang nín thở dõi theo tình hình căng thẳng Bán đảo Triều Tiên thì những người dân Hàn Quốc sống gần biên giới với Triều Tiên lại không coi đó mối đe dọa rõ ràng, có người còn không chú ý đến tin tức gần đây về Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN