Giữa căng thẳng, những chai gạo Hàn Quốc vẫn lênh đênh tìm đường đến Triều Tiên

Trong khi tình hình Bán đảo Triều Tiên ngày một nóng lên, chiến dịch gửi gạo qua biển của Hàn Quốc vẫn được tiến hành theo một cách "kỳ lạ" với hi vọng người dân Triều Tiên sẽ dần thay đổi cái nhìn với Hàn Quốc.

Những chai gạo trước hành trình vượt biển đến Triều Tiên. Ảnh: channelnewsasia

Trong hơn 1 năm qua, đã có 10 tấn gạo từ Hàn Quốc được chuyển tới CHDCND Triều Tiên qua các chai nhựa trôi nổi trên biển, mang theo hy vọng người dân đất nước này sẽ không bị "giặc đói" giày vò.

Đây là khẳng định của ông Kim Yong Hwa, công dân Triều Tiên đào tẩu từ năm 1988 và đã đặt chân đến Hàn Quốc năm 2001. Chính ông Kim Yong Hwa là tác giả đồng thời là người thực hiện dự án gửi chai đựng gạo qua biển, với hy vọng chúng sẽ cập bến Triều Tiên và đến tay người dân nước này.

Channel NewsAsia dẫn lời ông Kim Yong Hwa nói: “Gạo thậm chí có sức mạnh hơn cả súng và bom”. Ông Kim Yong Hwa khẳng định rằng những chai gạo này sẽ cập bến tại huyện Ongjin hoặc thành phố Haeju ở tỉnh Hwanghae Triều Tiên sau hải trình kéo dài ít nhất một ngày.

Ông Kim Yong Hwa phân tích: “Tôi từng có thời gian ở cùng lực lượng quân đội Triều Tiên ở khu vực gần Haeju. Ngay cả trong thập 70 của thế kỷ trước, khi có lũ lụt, rất nhiều thứ từ Hàn Quốc bị dòng nước cuốn và trôi đến đây. Chúng tôi thường vớt những thứ đó. Vì vậy, tôi chắc chắn 100% rằng các chai chứa gạo sẽ đến được Triều Tiên”.

Cận cảnh những chai gạo đặc biệt. Ảnh: channelnewsasia

Gạo được đựng trong chai nhựa có dán nhãn nhằm khẳng định rằng chúng được gửi từ Hàn Quốc. Mỗi chai nhựa đựng 1kg gạo, đôi khi có những chai được nhét thêm tiền USD. Địa điểm xuất phát của các chai nhựa đựng gạo này là từ đảo Ganghwa (Hàn Quốc).

Ông Kim Yong Hwa khởi động chiến dịch gửi chai gạo qua biển từ 10 năm trước nhưng phải tạm ngưng một thời gian bởi không có người quyên góp gạo. Đến tháng 3/2016, ông Kim Yong Hwa đã xoay sở được đủ số gạo để bắt đầu thực hiện chiến dịch gửi chai gạo qua biển đến Triều Tiên một lần nữa. Từ đó đến nay, đã có 10 tấn gạo được gửi qua đường biển với hy vọng rằng người dân Triều Tiên sẽ dần thay đổi cái nhìn với Hàn Quốc.

Các chai gạo lênh đênh trên biển. Ảnh: channelnewsasia

Hiện nay, tình hình Bán đảo Triều Tiên ngày một căng thẳng sau khi Mỹ cử tàu sân bay USS Carl Vinson áp sát Triều Tiên và Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo nhân dịp sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên, hiện có nhiều tình nguyện viên Hàn Quốc và người Triều Tiên đào tẩu khác trực tiếp đến hỗ trợ cho dự án của ông Kim Yong Hwa. Một tình nguyện viên có tên Kang Myong-hwa nói: “Người Triều Tiên đang sống trong tình trạng khó khăn và thiếu đói. Tôi hy vọng rằng bản thân mình có thể giúp họ khi tham gia vào dự án này”.

Theo Channel NewsAsia, đã có khoảng 30.000 người Triều Tiên đào tẩu đến Hàn Quốc. Nhiều người đảo tẩu thú nhận nguyên nhân chính khiến họ rời bỏ quê hương là do quá đói.

Hãng tin BBC dẫn một báo cáo vào tháng 3 của Liên hợp quốc nhận định rằng có khoảng 70% trong tổng số 25 triệu người dân Triều Tiên đang phải sống phụ thuộc vào lương thực hỗ trợ, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Tướng McMaster: Mọi phương án đối phó Triều Tiên đã sẵn sàng
Tướng McMaster: Mọi phương án đối phó Triều Tiên đã sẵn sàng

Cố vấn an ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tướng Herbert McMaster, khẳng định mọi phương án đối phó với Triều Tiên của nước này đã sẵn sàng sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa thất bại hôm 16/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN