Vì sao tên lửa Triều Tiên phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng?

Một cựu ngoại trưởng Anh ngày 16/4 đã đưa ra giả thuyết lý giải tại sao tên lửa Triều Tiên phát nổ chỉ vài giây sau khi được phóng lên.

Cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind.

Theo New York Post, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên BBC, cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind đưa ra giả thuyết, vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên là kết quả của một cuộc tấn công mạng của Mỹ.

“Có khả năng vụ phóng thất bại bởi vì hệ thống không đủ hoàn thiện, nhưng có một giả thuyết rất lớn rằng Mỹ thông qua các biện pháp mạng đã nhiều lần thành công trong việc can thiệp các cuộc thử nghiệm như thế này và khiến chúng thất bại”.

Trong khi đó, trong chương trình “Gặp gỡ báo giới” trên NBC, khi được hỏi về việc "kế hoạch phá hoại", Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cẩn trọng bác bỏ tuyên bố này. Khi được hỏi liệu Mỹ có khả năng làm điều này không, ông McCain cho biết: “Tôi không nghĩ vậy, nhưng tôi sẽ không loại trừ nó”.

Năm 2014, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ra lệnh cho các quan chức Lầu Năm Góc xây dựng kế hoạch tấn công điện và mạng chống chương trình tên lửa của Triều Tiên. Theo New York Times, không lâu sau đó, tên lửa Triều Tiên bắt đầu đi lệch đường bay và phát nổ không lâu sau khi cất cánh. Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn có khả năng “thừa kế” chương trình này.

Tuy nhiên, theo cựu Ngoại trưởng Anh, trình độ của Triều Tiên vẫn rất đáng gờm. “Đừng quá phấn khích... Họ cũng có khá nhiều cuộc thử nghiệm thành công. Họ là một đất nước tiên tiến khi xét đến chương trình vũ khí hạt nhân. Điều đó vẫn là sự thật, một sự thật khó chịu”, ông nói.


Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử vũ khí phi hạt nhân ngày 16/4, một ngày sau khi tổ chức cuộc diễu binh phô diễn lực lượng hàng năm với sự xuất hiện của cá loại tên lửa và bệ phóng rocket để chào mừng 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Vũ Anh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản